Hải quân Mỹ có nữ chỉ huy tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân

10/01/2021, 19:30

Hải quân Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử đã bổ nhiệm một phụ nữ làm chỉ huy một trong những tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ngày 18/12/2020, Hải quân Mỹ thông báo, Thuyền trưởng Amy Bauernchmidt sẽ đảm nhận vai trò chỉ huy trên tàu USS Abraham Lincoln (CVN 72) lớp Nimitz bắt đầu vào mùa hè năm tới, sau khi hoàn thành khóa bổ túc cần thiết về năng lượng hạt nhân, hàng không và lãnh đạo cho tất cả các sĩ quan chỉ huy tàu sân bay. Các sĩ quan khác đã được chọn để chỉ huy tàu sân bay hạt nhân bao gồm các Thuyền trưởng Colin Day, Gavin Duff, Brent Gaut, David Pollard và Craig Sicola.

Đây là lần đầu tiên một nữ sĩ quan được phân công chỉ huy thủy thủ đoàn của một trong 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ. Bauernchmidt cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ sĩ quan điều hành trên tàu sân bay, một vị trí mà bà đảm nhiệm trên chiếc Lincoln từ tháng 9/2016 đến tháng 1/2019, như phó chỉ huy lực lượng gồm 5.000 quân nhân.

Đến từ Milwaukee, Wisconsin, Bauernchmidt tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ vào tháng 5/1994 với bằng Cử nhân Khoa học về Kỹ thuật Đại dương, và là một trong số tốt nghiệp của lớp đầu tiên, khi nữ quân nhân được phép phục vụ trên tàu chiến và tàu sân bay. Sau đó, người nữ sĩ quan trẻ được bổ nhiệm làm Phi công Hải quân vào năm 1996 và phục vụ trong một số phi đội trực thăng trong suốt sự nghiệp của mình.

Năm 2004, bà được chọn làm trợ lý cho Chỉ huy trưởng Nhóm tấn công tàu sân bay 7, được triển khai trên tàu USS John C. Stennis (CVN 74) đến Tây Thái Bình Dương để hỗ trợ các cuộc tập trận ở Bờ Bắc và Vành đai Thái Bình Dương. Bà từng chỉ huy “Sparta” của Phi đội Trực thăng Hải quân Tấn công (HSM) số 70 vào năm 2011, triển khai trên tàu USS George H. W. Bush (CVN 77) để hỗ trợ Chiến dịch Tự do Bền vững và tàu đổ bộ USS San Diego (LPD-22), giành được giải thưởng Đô đốc Jimmy Thach và Thuyền trưởng Arnold J. Isbell năm 2011, và giải thưởng Hiệu quả Chiến đấu năm 2012.

Năm 2013, bà phục vụ tại Bộ Ngoại giao Mỹ với tư cách là Cố vấn quân sự cấp cao cho Văn phòng Thư ký về Các vấn đề Phụ nữ Toàn cầu, tăng cường hòa bình và an ninh phụ nữ thông qua các sáng kiến ​​trên toàn thế giới. Sau đó, Bauernchmidt được chọn tham gia chương trình Sĩ quan Hạt nhân Hàng không và sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, được điều về tàu USS Abraham Lincoln (CVN 72) vào tháng 9/2016 với tư cách là sĩ quan điều hành con tàu.

Được biết, Amy Bauernchmidt có 3.000 giờ bay trên máy bay trực thăng, được thưởng nhiều huy chương của Hải quân Mỹ. Bauernchmidt chia sẻ: “Tôi vô cùng vinh dự và tự hào khi được chọn. Tôi yêu mên các thủy thủ hàng đầu và đón nhận nghiêm túc trọng trách nhiệm đó”./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải quân Mỹ có nữ chỉ huy tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân