Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU

Hạ viện Anh đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa nước này và Liên minh châu Âu (EU), mở đường cho thỏa thuận có hiệu lực vào ngày 1/1.

Hôm 30/12, với 521 phiếu ủng hộ, 73 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua Dự luật về mối quan hệ tương lai với EU. Thỏa thuận này cũng cần sự chấp thuận của cơ quan lập pháp của EU, cơ quan này dự kiến ​​sẽ mất nhiều tuần.

Động thái này diễn ra một ngày trước khi Anh cắt đứt quan hệ với khối khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Anh và EU đạt được thỏa thuận về mối quan hệ mới giữa hai bên vào tuần trước.

Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU - 1

Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu. (Ảnh: Sky News)

Dự luật sẽ được chuyển đến Thượng viện Anh để bỏ phiếu thông qua. Sau đó, dự luật này sẽ cần sự phê chuẩn chính thức của Hoàng gia Anh từ Nữ hoàng Elizabeth II.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã ký thỏa thuận trong một buổi lễ được tổ chức ngắn gọn ở Brussels, Bỉ.

Tài liệu này sau đó đã được di chuyển bằng máy bay qua eo biển Manche tới London trên một chiếc máy bay của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh để Thủ tướng Anh Boris Johnson ký.

“Thỏa thuận mà chúng tôi ký hôm nay là kết quả của nhiều tháng đàm phán căng thẳng, trong đó Liên minh châu Âu đã thể hiện mức độ thống nhất chưa từng có. Đó là một thỏa thuận cân bằng và công bằng, bảo vệ đầy đủ các lợi ích cơ bản của EU và tạo ra sự ổn định và khả năng dự đoán cho các công dân và các công ty”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói.

“Về đối ngoại, chúng tôi sẽ tìm kiếm sự hợp tác trong các vấn đề cụ thể dựa trên các giá trị và lợi ích chung”, ông Charles Michel nói và cho biết, EU sẽ “sát cánh” với Anh về “các vấn đề lớn”.

 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Động đất Indonesia: Hàng trăm người thương vong, nhiều tòa nhà bị hư hại
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Thứ tình cảm cho đi quá nhiệt tình, thường sẽ trở nên rẻ mạt; quan hệ quá nồng nhiệt, thường sẽ khiến con người ta trở nên không thoải mái. Ai cũng vậy, cứ phải trải qua thăng trầm của cuộc đời rồi mới biết được giá trị của sự “thờ ơ”. Quãng thời gian còn lại, hãy làm một người lạnh lùng một chút.

Đọc nhiều