Thứ Bảy, 17/04/2021, 12:44 (GMT+7) | Điểm tin:

G7 "không công nhận Crimea thuộc Nga" giữa lúc căng thẳng leo thang

Thứ Sáu, 19/03/2021, 11:18 (GMT+7)
Nhóm G7 tuyên bố không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea, giữa lúc căng thẳng giữa Moscow và Washington leo thang.
G7 không công nhận Crimea thuộc Nga giữa lúc căng thẳng leo thang - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát cuộc tập trận chung của Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Phương Bắc tại Biển Đen gần Crimea năm 2020 (Ảnh: Sputnik).

Tuyên bố của G7, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản, cho rằng "Crimea là của Ukraine", và rằng các nỗ lực của Nga nhằm hợp pháp hóa việc sáp nhập bán đảo này "không, và sẽ không được công nhận".

G7 kêu gọi các bên tôn trọng thỏa thuận hòa bình năm 2015, hay còn gọi là thỏa thuận Minsk, trong việc giải quyết cuộc xung đột tại đông Ukraine. G7 cho rằng Nga là "một bên" trong cuộc xung đột tại đông Ukraine, chứ không phải nước đóng vai trò "trung gian hòa giải".

Nga đã cấp quốc tịch cho hàng nghìn người ở đông Ukraine. Phương Tây cáo buộc Nga tiếp tục đưa binh lính và vũ khí tới hỗ trợ lực lượng ly khai tại đông Ukraine trong cuộc xung đột ở đây. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ các cáo buộc này và đổ lỗi cho lực lượng quân đội Ukraine khiến căng thẳng leo thang.

Vào tháng 3/2014, Crimea đã sáp nhập vào Nga sau khi 97% người dân trên bán đảo này bỏ phiếu đồng ý tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, phần lớn các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, và Ukraine không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý này và áp lệnh trừng phạt với Nga.

Trong tuyên bố ngày 26/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington "không và sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập có chủ đích bán đảo Crimea". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố sẽ "sát cánh với Ukraine chống lại các hành động gây hấn của Nga".

Tuyên bố của G7 được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Nga đang vướng vào cuộc khủng hoảng ngoại giao trong tuần này, khi Tổng thống Biden cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin sẽ phải "trả giá" vì cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Nga đã triệu tập đại sứ Mỹ và yêu cầu Washington xin lỗi.

Thành Đạt

Theo AFP

 

 

Crimea Nga các nước g7