Con người có thể trở thành thây ma khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ở đời thực?

19/02/2021, 16:25

Một nghiên cứu chỉ ra rằng khi virus SARS-CoV-2 lây nhiễm vào tế bào người, nó gây ra những biến đổi bất thường chưa từng được ghi nhận ở các virus khác.

Các nhà khoa học trước đây đồng ý rằng virus tạo dịch COVID-19 gây ra một số điều kỳ lạ và độc ác đối với cơ thể con người, không giống như hầu hết các loại virus gây bệnh hô hấp khác. 

Nhưng một nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học tới từ Đại học California San Francisco dẫn dầu phát hiện ra một điều đáng lo ngại hơn. 

Theo đó, khi virus này xâm nhập vào tế bào trong cơ thể, tế bào không chết ngay lập tức. Tuân theo chỉ dẫn của virus, các tế bào nhiễm virus sẽ phát triển các xúc tu có nhiều hạt chứa virus. 

Con người có thể trở thành thây ma khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ở đời thực? - 1

Hình ảnh cho thấy các xúc tu tế bào gắn hạt virus trên mình. (Ảnh: UCSF)

Các tế bào "zombie" này sử dụng những xúc tu đó để tiếp cận những người hàng xóm khỏe mạnh của chúng. Các xúc tu sau đó khoét sâu vào cơ thể của các tế bào lân cận, tiêm nọc độc và tạo ra một tế bào "zombie" khác. Đây được xem là cách thức thứ hai mà virus có thể tự sao chép và lây lan trong cơ thể. 

Phương thức đầu tiên, giống với các loại virus khác là gắn bản thân vào các tế bào khỏe mạnh, xâm nhập và biến các tế bào đó thành các máy sao chép. 

Theo nhóm tác giả nghiên cứu, virus sử dụng các xúc tu mới mọc để bắt các tế bào mới dễ dàng hơn. 

"Nó nham hiểm đến mức virus sử dụng các cơ chế của tế bào để lây nhiễm cho các tế bào khác trước khi tiêu diệt tế bào đó", nhà khoa học Nevan Krogan tới từ Đại học California San Francisco cho biết.

Giống như những kẻ xâm lược không gian trong những câu chuyện viễn tưởng, một nhóm virus sẽ "đổ bộ", tấn công, chiếm đoạt các chức năng thông thường của tế bào, biến nó thành một nhà máy để nhân rộng. Việc các tế bào phát triển xúc tu cho thấy tại một số thời điểm trong quá trình tiến hóa, virus đã phát triển những cách mới để truyền từ tế bào này sang tế bào khác một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Ông Krogan lưu ý rằng trong khi các virus khác, bao gồm cả HIV và họ của virus gây bệnh đậu mùa - cũng sử dụng xúc tu làm cơ chế lây lan mầm bệnh, cách thức mà virus SARS-CoV-2 thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các xúc tu là rất bất thường. 

Từ nghiên cứu trên, xuất hiện lo ngại rằng virus SARS-CoV-2 sau khi chiếm quyền kiểm soát của nhiều tế bào sẽ biến con người thành "thây ma", chịu sự chi phối của nó. 

Tuy nhiên, cho tới hiện tại, không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh giả thiết này. Các kết luận mới dừng lại ở virus gây tổn thương tế bào nghiêm trọng. Nó giết chết tế bào chủ, tràn ra ngoài, lây lan sang các tế bào mới trước khi tiêu diệt chúng. 

Tại Trung Quốc từng ghi nhận trường hợp virus SARS-CoV-2 tấn công hệ thần kinh bằng cách hiện diện trong dịch não tủy của bệnh nhân. Trường hợp này gây viêm não nhưng không hề có báo cáo nào cho thấy bệnh nhân biến thành "thây ma", bị virus chi phối. 

Với các bệnh nhân bị mất khứu giác và vị giác - dấu hiệu mà một số nhà khoa học cho thấy virus xâm nhập vào hệ thần kinh và khu vực não bộ phụ trách khứu giác, không có bất cứ hành vi bất thường nào của họ được ghi nhận. 

Ngoài SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu cũng từng phát hiện virus SARS và MERS có thể xâm nhập hệ thống thần kinh của bệnh nhân. Nhưng cũng không nghiên cứu nào chứng minh các virus này sẽ biến cơ thể người thành xác sống. 

Chính phủ Malaysia từng phải lên tiếng bác bỏ tin đồn gây hoang mang trong dư luận nước này rằng virus gây dịch COVID-19 sẽ khiến bệnh nhân hành động như zombie.

"Các tuyên bố rằng các cá nhân bị nhiễm virus này sẽ hành động như zombie là không đúng sự thật... Bệnh nhân có thể hồi phục", Bộ Y tế Malaysia khẳng định. 

Những người mắc COVID-19 sau khi phục hồi sẽ chịu một số di chứng, bao gồm đau nhức cơ, khớp, tim đập nhanh, sốt tái diễn và tức ngực. Ở nhiều bệnh nhân, hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng, cơ thể tăng độ nhạy cảm với các kích thích như stress, nhiễm trùng và thức ăn.

Theo tạp chí y khoa The Lancet, COVID-19 có thể gây ra nhiều biến chứng kể cả sau khi khỏi bệnh, bao gồm ho kéo dài, khó thở, đau ngực, rối loạn chức năng nhận thức và suy nhược trong ít nhất 12 tuần.

Bài liên quan
[Infographics] Số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vượt ngưỡng 80.000 ca
Tính đến 19h ngày 23/7, Việt Nam hiện đã có tổng số 81.678 ca mắc COVID-19, trong đó có 79.537 ca ghi nhận trong nước và 2.141 ca nhập cảnh.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con người có thể trở thành thây ma khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ở đời thực?