Cố vấn lo ngại những ngày cuối cùng khó lường của ông Trump

Những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump càng trở nên khó đoán hơn khi ông dựa vào nhóm cố vấn cực đoan để thúc đẩy nỗ lực lật ngược kết quả.

Cố vấn lo ngại những ngày cuối cùng khó lường của ông Trump - 1

Nữ luật sư Sidney Powell thường xuyên xuất hiện ở Nhà Trắng những ngày gần đây. (Ảnh minh họa: AFP)

 

Đội ngũ cố vấn không chính thức với đề xuất phi thực tế

"Không ai biết chắc điều gì ở phía trước. Ông ấy vẫn là tổng thống trong một tháng nữa", một quan chức giấu tên của Nhà Trắng bình luận.

Nguồn tin cho hay, những ngày gần đây, thay vì làm việc với các cố vấn của Nhà Trắng, ông Trump thường xuyên trao đổi tại Phòng Bầu Dục hoặc qua điện thoại với các cố vấn như cựu luật sư nổi tiếng với các thuyết âm mưu Sidney Powell, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cựu chiến lược gia Steve Bannon và cố vấn thương mại Peter Navarro. Điều này làm dấy lên lo ngại ông Trump có thể có những hành động khó đoán ở những tuần cuối nhiệm kỳ, trong đó có kịch bản ông không rời Nhà Trắng vào ngày tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức.

Điều khiến các cố vấn của ông Trump đặc biệt lo ngại đó là những hành động mà nữ luật sư Powell có thể thuyết phục chủ nhân Nhà Trắng thực hiện trong những ngày sắp tới. Trong một cuộc họp căng thẳng ở Nhà Trắng hôm 19/12, ông Trump để ngỏ khả năng bổ nhiệm bà Powell làm công tố viên đặc biệt điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử. "Rất lo ngại về những gì liên quan đến bà Sidney Powell. Các luật sư rất lo ngại", một nguồn thân cận Tổng thống Trump nói.

Liên tiếp những ngày gần đây bà Powell được nhìn thấy xuất hiện ở Nhà Trắng. Bà được cho là đã đưa ra ý tưởng Tổng thống Trump nên ban hành một sắc lệnh hành pháp cho phép chính phủ liên bang thu giữ các máy bỏ phiếu để điều tra gian lận. Bà Powell đã tham dự cuộc họp hôm 18/12 trong Nhà Trắng với cựu cố vấn an ninh Michael Flynn, người mới đây gợi ý ông Trump dùng quân đội để yêu cầu bầu cử lại ở một số bang chiến trường.

Cố vấn lo ngại những ngày cuối cùng khó lường của ông Trump - 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

 

Kỳ nghỉ khó đoán

Cũng theo quan chức giấu tên của Mỹ, những ngày nghỉ lễ từ cuối tuần này của ông Trump ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Florida) càng khiến họ lo ngại hơn bởi khi đó quanh ông Trump sẽ là những cố vấn thuyết phục ông theo đuổi đến cùng cuộc chiến nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Tuy chưa chắc chắn liệu ông Trump có giữ kế hoạch nghỉ lễ ở Mar-a-Lago hay không, song các cố vấn cho rằng, nếu ông thực sự nghỉ ở Florida, ông có thể tổ chức hàng loạt cuộc họp trực tiếp hoặc qua điện thoại mà các cố vấn chính thức của ông không biết hết được.

Quan chức giấu tên cho biết, ông Trump dường như đang ám ảnh với các kịch bản phi thực tế nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Một trong số đó là nỗ lực do hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks nhằm thách thức chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại phiên họp quốc hội ngày 6/1. Ông Brooks tin rằng sẽ có nhiều thượng nghị sĩ ủng hộ nỗ lực của ông và buộc Hạ viện, Thượng viện phải bỏ phiếu độc lập để quyết định có vô hiệu hóa kết quả bầu cử không. "Tôi tin chúng tôi sẽ có được sự ủng hộ của nhiều thượng nghị sĩ, câu hỏi không phải là liệu có hay không mà là có bao nhiêu người", ông Brooks nói.

Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa từ bỏ nỗ lực thách thức kết quả bầu cử. Các nguồn thạo tin cho biết, ông đã nói với một số cố vấn rằng ông sẽ không rời Nhà Trắng vào ngày tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức. Kịch bản này khiến một số trợ lý e ngại, trong khi số khác tin đó chỉ là cách để ông Trump xả giận, và thực tế ông sẽ rời Nhà Trắng.

Minh Phương
Theo Washington Post

 

 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Ấn Độ: 5 người chết trong đám cháy tại công ty sản xuất vaccine Covid-19
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều