Thứ ba, 15/06/2021 06:59 | Điểm tin:

Chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra về Covid-19

Thứ năm, 14/01/2021 16:30
Truyền thông Australia hôm nay (14/1) cho biết, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đến Trung Quốc để bắt đầu cuộc điều tra về Covid-19.

Tổ hợp truyền thông ABC của Australia hôm nay cho biết, đoàn chuyên gia bao gồm 10 người là công dân của nhiều quốc gia trên thế giới hôm nay đã đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc để bắt đầu tìm hiểu về sự xuất hiện và lây lan của Covid-19. 10 thành viên trong đoàn là các nhà động vật học, chuyên gia hô hấp và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Trong đó, Australia có một thành viên là giáo sư Dominic Dwyer, chuyên gia virus học.

 

Theo giáo sư Dominic Dwyer, sau 2 tuần cách ly, đoàn chuyên gia sẽ đến chợ bán buôn cũng như chợ bán động vật tươi sống và Viện nghiên cứu virus Vũ Hán cũng như các bệnh viện điều trị các bệnh nhân đầu tiên. Ông Dominic Dwyer cũng cho biết, “chính quyền Trung Quốc đã nói với Tổ chức Y tế thế giới rằng họ vui vẻ đưa đoàn chuyên gia đến bất cứ nơi nào mà đoàn muốn đến”.

Giáo sư Dominic Dwyer cũng cho hay, mặc dù không hy vọng sẽ xác định được bệnh nhân đầu tiên nhưng các chuyên gia muốn tìm ra được câu trả lời về nghi vấn có phải virus SARS-CoV-2 bắt buồn từ Vũ Hán hay là các địa điểm khác.  Đồng thời, các chuyên gia cũng muốn tìm hiểu rằng liệu SARS-CoV-2 có xuất phát từ động vật và nếu có thì đó là nguồn nào cũng như vai trò của phòng thí nghiệm trong câu chuyện này.

Trước đó vào tháng 4/2020, Australia là quốc gia đầu tiên kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến hành một cuộc điều tra độc lập về sự xuất hiện và lây lan dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Đề xuất này của Australia đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế dẫn đến việc Tổ chức Y tế thế giới thành lập đoàn chuyên gia tới Trung Quốc như hiện nay. Quyết định này được cho là đã làm tổn hại đến hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế và làm cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Australia và Trung Quốc xuống mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1972./.