Chính quyền Biden đóng góp 4 tỷ USD cho sáng kiến COVAX

19/02/2021, 07:39

Hôm 18/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chính quyền của ông sẽ đóng góp 4 tỷ USD cho sáng kiến COVAX, giúp phân phối vaccine COVID-19 tới các nước nghèo.

Quốc hội Mỹ thông qua khoản tài trợ 4 tỷ USD hồi tháng 12/2020, số tiền được triển khai đến năm 2022.

Thông báo này sẽ chính thức được đưa ra trong cuộc họp với lãnh đạo các nước thuộc G7. Ông Biden dự định khuyến khích các nước G7 thực hiện tốt các cam kết với Sáng kiến COVAX của tổ chức Y tế Thế giới (WHO).  

Chính quyền Biden đóng góp 4 tỷ USD cho sáng kiến COVAX - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Hôm 18/2, thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ cam kết đóng góp cho COVAX để đảm bảo “phân phối công bằng vaccine và nguồn tài trợ trên toàn thế giới”.

Nhóm bảy quốc gia thuộc G7 bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Anh, Pháp, Canada và Ý. Cuộc họp đầu tiên với G7 của ông Biden ngày 19/2 được tổ chức trực tuyến. Ngoài vấn đề phân phối vaccine, ông Biden dự định thảo luận thêm về khả năng cạnh tranh tập thể của các nước G7 và những thách thức kinh tế do Trung Quốc đặt ra.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã từ chối tham gia Sáng kiến ​​COVAX vì không muốn quan hệ với WHO. Ông cho rằng tổ chức Y tế Thế giới đã che đậy những sai lầm của Trung Quốc trong việc xử lý đại dịch COVID-19 giai đoạn đầu. Tân Tổng thống Biden nhanh chóng đưa Mỹ trở lại WHO sau khi nhậm chức và xác nhận sẽ đóng góp cho COVAX.

Sáng kiến COVAX đã không theo kịp mục tiêu ban đầu là triển khai việc tiêm chủng ngừa COVID-19 ở các nước nghèo cùng lúc với các nước giàu có. WHO cho biết COVAX cần được hỗ trợ thêm 5 tỷ USD vào năm 2021.

Hôm 17/2, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết trên thế giới có tới 130 quốc gia chưa nhận được vaccine.

Vào thời điểm quan trọng này, công bằng về vaccine là bài kiểm tra đạo đức lớn nhất trước cộng đồng toàn cầu”, ông Guterres nói.

Bài liên quan
Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi
Baoquocte.vn. Từ bỏ các căn cứ quân sự lớn ở Trung Đông và chuyển sang chiến thuật "bố trí phân tán" các căn cứ nhỏ là hướng đi mới của Washington tại khu vực. Hơn nữa, thời gian tới, Mỹ cũng sẽ không còn "mặn mà" với khu vực này mà xoay hướng sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính quyền Biden đóng góp 4 tỷ USD cho sáng kiến COVAX