Thứ Hai, 12/04/2021, 14:50 (GMT+7) | Điểm tin:

Cam kết của Tổng thống Hàn Quốc khi điện đàm với ông Biden

Thứ Năm, 04/02/2021, 12:51 (GMT+7)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, sáng nay (4/2), có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden, trong đó ông cam kết nâng cấp liên minh giữa hai nước.

Thông tin trên vừa được Văn phòng Tổng thống ở Seoul xác nhận, theo Reuters. 

Cam kết của Tổng thống Hàn Quốc khi điện đàm với ông Biden
Ảnh: Reuters

 

Cuộc điện đàm được thực hiện trong bối cảnh Tổng thống Moon - người đề nghị làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên - đang đối mặt với thách thức đưa các cuộc đàm phán đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng trở lại đúng hướng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí sẽ làm việc hướng tới phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ năm 2018, nhưng hai bên không đạt được đồng thuận tại hội nghị lần 2, kéo theo sự đổ vỡ các cuộc đàm phán cấp độ làm việc.

"Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng nhau khi chúng tôi làm việc vì hoà bình trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết các thách thức toàn cầu", Reuters dẫn lời Tổng thống Moon trong một thông cáo sau cuộc điện đàm lúc 8h sáng với ông Biden.   

Tổng thống Moon cũng hoan nghênh những gì ông mô tả là "sự trở lại của Mỹ" giữa lúc các thách thức toàn cầu gia tăng - gồm đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và phân cực kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách các vấn đề liên Triều Lee In Young, hôm 3/2, kêu gọi Mỹ thực thi linh hoạt các biện pháp trừng phạt nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng để hồi sinh đàm phán phi hạt nhân hóa.

Những nhà thiết kế trẻ nỗ lực đưa áo dài trở thành di sản thế giới

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ, áo dài chỉ phù hợp nhất trong những dịp lễ truyền thống. Thế nhưng giờ đây, có không ít người trẻ có đam mê lan tỏa biểu tượng áo dài một cách đầy sáng tạo, nhưng vẫn không mất đi sự tinh tế, thuần khiết của chiếc áo dài dân tộc.

Tham vọng táo bạo của ông Biden

Những gì Tổng thống Joe Biden đã làm trong những ngày cầm quyền đầu tiên cho thấy tham vọng lớn của ông là muốn hồi sinh nước Mỹ, đồng thời cải thiện vị thế của Mỹ trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt với Trung Quốc.