Ấn Độ bán tên lửa cải tiến từ hệ thống 'ba ngón tay Thần chết' cho Đông Nam Á

Chính phủ Ấn Độ vừa quyết định cho phép xuất khẩu tên lửa phòng không Akash cho các quốc gia Đông Nam Á và châu Phi.

Theo The Print, hơn mười quốc gia ở Đông Nam Á và châu Phi quan tâm đến việc mua các hệ thống tên lửa phòng không Akash do ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ sản xuất.

Hôm 1/1, chính phủ Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu các hệ thống phòng không này cho các nước quan tâm trong khu vực. Quyết định được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban An ninh do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì.

Ấn Độ bán tên lửa cải tiến từ hệ thống

Tên lửa Akash được xem là người thừa kế của 'ba ngón tay Thần chết' - tổ hợp 2K12 Kub - của Liên Xô.

Theo hãng tin ANI, quyết định này có liên quan đến việc chính phủ Ấn Độ đưa ra kế hoạch nâng kim ngạch xuất khẩu vũ khí lên 5 tỷ USD trong năm 2021. Ngoài ra, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng sẽ giúp tăng cường quan hệ hữu nghị của Ấn Độ với nước ngoài.

Một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines và một số quốc gia khác có thể là khách hàng mua các hệ thống phòng không của Ấn Độ. Theo đó, phiên bản xuất khẩu của hệ thống tên lửa phòng không Akash sẽ khác với phiên bản đang được triển khai trong lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Tên lửa Akash là hệ thống phòng không tầm ngắn, có khả năng tấn công mục tiêu bằng tên lửa đất đối không ở khoảng cách lên tới 25 km. Akash được biên chế trong Không quân Ấn Độ từ năm 2014. Sau đó 1 năm, hệ thống phòng không này được bàn giao cho các binh chủng khác của quân đội nước này.

Ấn Độ bắt đầu phát triển và thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không Akash đầu những năm 1990. Akash được phát triển trên cơ sở công nghệ của tổ hợp tên lửa 2K12 Kub của Liên Xô (tên định danh NATO là SA-6 Grainful).

Tổ hợp tên lửa phòng không này do Cơ quan Nghiên cứu và Thực nghiệm quốc phòng Ấn Độ (DRDO) phối hợp với công ty nội địa Bharat Electronics Limited (BEL) hợp tác nghiên cứu và chế tạo.

Akash có khả năng cơ động cao, đánh chặn mục tiêu ở nhiều độ cao khác nhau, điều khiển cùng lúc nhiều cơ số đạn, hệ thống điều khiển số hóa và tự động hóa.

Trên nền tảng tổ hợp Akash tiêu chuẩn, Ấn Độ đã phát triển phiên bản Mark 2 từ năm 2010, với mục tiêu cải thiện tầm bắn, thời gian triển khai-thu hồi và độ chính xác của tên lửa đánh chặn. Kết quả của gói nâng cấp chính là phiên bản Akash Mark 2 hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia tháng 2/2018. Phiên bản này sớm được trang bị cho quân đội Ấn Độ, thông qua hợp đồng trị giá 2,7 tỷ USD.

 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Động đất Indonesia: Hàng trăm người thương vong, nhiều tòa nhà bị hư hại
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều