Dốc sức điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Dã chiến số 13

L.Nguyên | 30/08/2021, 08:09

Hiện BV Dã chiến số 13 đang điều trị, chăm sóc cho khoảng hơn 200 bệnh nhân mắc COVID-19, rất nhiều ca nguy kịch đang phải thở máy đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất cao của đội ngũ thầy thuốc.

Vợ điều dưỡng, chồng bộ đội, gửi con nhỏ xung phong vào 'tuyến lửa' chống dịchVợ điều dưỡng, chồng bộ đội, gửi con nhỏ xung phong vào "tuyến lửa" chống dịch

SKĐS - Đêm qua là một đêm đầy thao thức đối với chị Trần Thị Quỳnh – điều dưỡng Khoa Sản, BV Bưu điện. Trưa nay 27/8, chị sẽ cùng 29 đồng nghiệp tạm biệt đồng nghiệp và gia đình lên đường vào TP.HCM thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho các bệnh viện nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Sau khi ổn định tổ chức, tìm hiểu thực tế và làm quen với môi trường làm việc mới, hôm nay 30/8/2021 Đoàn y bác sĩ tình nguyện của Bệnh viện Bưu điện bước vào ngày làm việc đầu tiên, chính thức tham gia điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (trực thuộc Bệnh viện Dã chiến số 13 ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh).

ThS. BS Bùi Đức Ngọt – Phó Trưởng Đoàn công tác của Bệnh viện Bưu điện cho biết, Bệnh viện Dã chiến số 13 có quy mô 500 giường bệnh, được chia thành 3 khu vực theo nguy cơ lây nhiễm. Theo đó, khu vực 3 là khu điều hành, không tiếp xúc với bệnh nhân (ít nguy cơ nhất); khu vực 2 là khu cận lâm sàng, tiếp xúc với các bệnh phẩm (nguy cơ trung bình) và khu vực 1 là khu vực điều trị, nguy cơ cao nhất do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân F0.

Hiện bệnh viện đang điều trị, chăm sóc cho khoảng hơn 200 bệnh nhân mắc COVID-19, 50% bệnh nhân trong số đó là bệnh nhân nguy kịch đang phải thở máy xâm nhập và các bệnh nhân nặng đang phải thở máy không xâm nhập (NIV) hoặc thở oxy dòng cao (HFNC).

Dốc sức điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Dã chiến số 13 - Ảnh 2.
Dốc sức điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Dã chiến số 13 - Ảnh 3.

Các y bác sĩ BV Bưu điện đã có mặt tại BV Dã chiến số 13 để cùng các đồng nghiệp khác nỗ lực chống dịch.

Đoàn công tác của Bệnh viện Bưu điện được chia thành 2 nhóm, nhóm điều trị gồm các bác sĩ và điều dưỡng đều làm việc tại khu vực 1 (gồm 4 nhà điều trị) với các kíp khác nhau. Mỗi kíp sẽ làm việc theo ca (mỗi ca làm việc trung bình 5h liên tục). Riêng nhóm cận lâm sàng với 3 kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ làm việc ở vòng 2 thì làm việc theo tua với thời gian mỗi tua khoảng 8h/tua.

Lượng bệnh nhân đông, nhiều trường hợp nặng và rất nặng cộng với thời tiết nóng bức, nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ liên tục trong nhiều giờ, độ ồn lớn tại các nhà điều trị do hệ thống làm mát bằng quạt công nghiệp cùng một số trở ngại về giao tiếp do chưa quen với khẩu ngữ của người dân địa phương… là những khó khăn mà các bác sĩ và nhân viên y tế gặp phải. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ được cả Đoàn chủ động khắc phục, thích nghi, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất.

Cũng theo BS. Bùi Đức Ngọt, mặc dù môi trường làm việc mới nhưng Đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện đã được các y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn rất chu đáo, tỷ mỉ, tận tình. Thế nên chỉ trong một thời gian ngắn, mọi người trong Đoàn đã nắm bắt được cách vận hành, quy trình làm việc cũng như kinh nghiệm khi tham gia điều trị, chăm sóc, hỗ trợ người bệnh, nhất là việc sử dụng trang phục bảo hộ (từ cách mặc đến tháo đồ bảo hộ, vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi ca làm việc…) đảm bảo an toàn, đề phòng lây nhiễm.

Dốc sức điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Dã chiến số 13 - Ảnh 4.

Hỗ trợ vật tư y tế cho BV Dã chiến số 13.

Cùng với các y bác sĩ thuộc Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và tới đây là một số bệnh viện khác, Đoàn y bác sĩ tình nguyện của Bệnh viện Bưu điện tin tưởng và quyết tâm nỗ lực hết sức, cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Dã chiến số 13 chủ động khắc phục mọi khó khăn, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ điều trị, chăm sóc người bệnh, góp phần sớm kiểm soát, đẩy lùi và khống chế dịch bệnh COVID-19.

Quảng cáo

Xem thêm video đang được quan tâm:


Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dốc sức điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Dã chiến số 13
vietnam.vn