Vận tải lỗ 2.111 tỷ đồng, Vietjet vẫn lãi nhờ kinh doanh tàu bay

Nửa đầu 2020, hoạt động vận tải hàng không của Vietjet lỗ 2.111 tỷ đồng do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ COVID-19.

Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet, mã VJC) vừa công bố kết quả kinh doanh công ty mẹ quý II/2020 với khoản lỗ sau thuế hơn 1.122 tỷ đồng, luỹ kế 6 tháng đầu năm lỗ hơn 2.111 tỷ đồng.

Vận tải lỗ 2.111 tỷ đồng, Vietjet vẫn lãi nhờ kinh doanh tàu bay - 1

Vietjet lỗ hơn 2.100 tỷ mảng vận tải hàng không. (Ảnh: VJC) 

Theo Vietjet, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp lên ngành hàng không toàn cầu và là nguyên nhân chính cho sự sụt giảm về nhu cầu đi lại giữa các quốc gia trên thế giới, Việt Nam không phải ngoại lệ.

“Là hãng hàng không chi phí thấp với khả năng tối ưu hóa chi phí hoạt động nhưng Vietjet vẫn phải duy trì chi phí cố định để chuẩn bị nguồn lực khi thị trường quay lại, nên lợi nhuận vận tải hàng không lỗ 1.122 tỷ đồng trong quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm lỗ 2.111 tỷ đồng”, báo cáo giải trình của Vietjet nêu.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính hợp nhất lại cho kết quả khả quan với khoản lãi sau thuế đạt 1.063 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng năm trước và cải thiện đáng kể so với mức lỗ 989 tỷ đồng của quý I/2020.

Vietjet cho hay, nhằm gia tăng dòng tiền hỗ trợ hoạt động kinh doanh, hãng tích cực tìm kiếm các đối tác và đã thực hiện giải pháp chuyển nhượng tài sản và các khoản đầu tư tài chính, giúp tăng doanh thu tài chính tăng mạnh lên 1.174 tỷ đồng, tăng cường nguồn lực hỗ trợ cho dịch vụ vận tải hàng không.

Vẫn theo VJC, thời gian tới hãng tiếp tục tập trung các giải pháp tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa hoạt động như chương trình bảo hiểm xăng dầu trong giai đoạn giá thấp, tăng cường đàm phán giảm giá dịch vụ từ các nhà cung cấp, tối ưu hóa nguồn lực và các giải pháp gia tăng nguồn thu như chuyên chở các chuyến bay cargo... giúp gia tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Trên thị trường, cổ phiếu Vietjet lao dốc từ đầu năm. Cụ thể, trước đại dịch COVID-19 bùng phát, mã VJC đạt đỉnh tại 150.000 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên hiện nay giảm còn 94.500 đồng/cổ phiếu. 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Chàng trai TP.HCM trồng lan thu tiền tỷ mỗi năm
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều