TPHCM: Phát hiện kho hóa chất "khủng" hơn 365 tấn có nguy cơ cháy, nổ

Trong 365 tấn hóa chất bị phát hiện có hàng chục tấn hóa chất tiền thuốc nổ, dễ cháy, hóa chất gây đột biến di truyền…

TPHCM: Phát hiện kho hóa chất khủng hơn 365 tấn có nguy cơ cháy, nổ - 1

Kho hàng chứa hơn 365 tấn hóa chất có nguy cơ cháy, nổ vừa bị phát hiện. Ảnh: Hoàng Thuận

Sở Công Thương TPHCM đã có báo với UBND TPHCM về việc kiểm tra kho hóa chất nguy hiểm, độc hại nằm tại địa chỉ Lô 30, đường số 2, KCN Tân Tạo (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân).

Theo Sở Công Thương, đơn vị này đã phối hợp cùng Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố, Phòng An ninh kinh tế Công an thành phố và Công an quận Bình Tân tiến hành kiểm tra đối với Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hóa chất Thiết bị Đại Việt (Công ty Đại Việt, TP Hà Nội) tại kho hóa chất nói trên.

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện Công ty Đại Việt lập kho chứa hóa chất nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ. Kho hàng có diện tích hơn 2.200m2. Tổng khối lượng hóa chất nguy hiểm đang tồn chứa là hơn 365,2 tấn. Trong đó, Công ty Đại Việt chứa 245,8 tấn và Công ty TNHH Thương mại Hóa chất Tân Việt Trung (Công ty Tân Việt Trung) chứa 119,4 tấn.

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện hơn 35,5 tấn hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp. Trong đó có hơn 15,6 tấn hóa chất là tiền chất công nghiệp như: Toluene, Acetone, Acid Sulfuric. Các hóa chất là dung môi dễ cháy, hóa chất dễ cháy hoặc tự cháy như: bột kim loại nhôm, Magie... Các hóa chất ăn mòn mạnh như Acid Nitric, Ethanolamine..

Ngoài ra, trong kho cũng có hơn 41,3 tấn hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong ngành công nghiệp. Trong đó có các hóa chất gây đột biến di truyền cấp 1B, độc tính sinh sản cấp 1B, tác nhân gây ung thư cấp 1B, độc tính sinh sản cấp 1B như Sodium Dichromate, Potasium Dichromate. Hóa chất độc cấp tính cấp 1 (tiếp xúc qua da) đồng Xyanua.

Đoàn liên ngành cũng phát hiện hơn 61,5 tấn hóa chất là tiền thuốc nổ dùng để sản xuất vật liệu nổ công nghiệp như Natri Nitrat, Kali Clorat và hàng loạt loại hóa chất khác.

TPHCM: Phát hiện kho hóa chất khủng hơn 365 tấn có nguy cơ cháy, nổ - 2

Kho hàng đã đóng cổng và không có dấu hiệu hoạt động. Ảnh: Hoàng Thuận

Công ty Đại Việt có trụ sở tại tầng ba số 43 Giảng Võ (phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội). Công ty có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp do Sở Công Thương TP Hà Nội cấp tháng 10/2018.

Công ty Tân Việt Trung có trụ sở tại số 87 Giang Văn Minh (phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có giấy phép kinh doanh tiền chất nổ sử dụng để sản xuất vật liệu nổ công nghiệp do Cục Hóa chất cấp ngày 22/5/2020.

Địa điểm kiểm tra cũng được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho Chi nhánh Công ty Đại Việt vào tháng 7/2008, cấp thay đổi lần 4 vào tháng 9/2017. Đây cũng là địa điểm được Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu vào tháng 1/2019, mục đích là làm kho chứa hạt nhựa. Tuy nhiên, Công ty Đại Việt lại chứa hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất sản xuất kinh doanh có điều kiện ngành công nghiệp, hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh và tiền chất thuốc nổ.

Kho chứa hàng đã được Phòng Cảnh sát PCCC Công an TPHCM phê duyệt phương án PCCC tháng 6/2019. Tuy nhiên, kho này vẫn chưa thực hiện thủ tục thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC theo quy định.

Kho hóa chất cũng không có thông tin thể hiện các đặc tính nguy hiểm của hóa chất theo quy định trên các biển báo nguy hiểm treo tại nhà xưởng, không có rãnh thu gom và thoát nước cho sàn nhà xưởng, kho chứa hóa chất. Không treo, đặt bảng hướng dẫn cụ thể về quy trình, thao tác an toàn ở vị trí dễ thấy, dễ đọc tại khu vực sản xuất có hóa chất nguy hiểm. Không thực hiện phân khu, sắp xếp theo tính chất của từng loại hóa chất nguy hiểm…

Đoàn liên ngành đã lập biên bản làm việc và bàn giao cho Công an quận Bình Tân xử lý. 

Ngoài ra, Sở Công Thương TPHCM đã có văn bản kiến nghị Cục Hóa chất, Sở Công Thương TP Hà Nội xem xét xử lý theo thẩm quyền đối với hai doanh nghiệp kinh doanh không đúng nội dung quy định của giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Sở Công Thương TPHCM sẽ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn hóa chất đối với Công ty Đại Việt và Công ty Tân Việt Trung. Đồng thời yêu cầu hai công ty có phương án di dời các hóa chất nguy hiểm, độc hại ra khỏi kho hàng nhằm đảm bảo an toàn theo quy định.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, kho hóa chất đã được đóng cửa cổng và không có dấu hiệu hoạt động. Bên trong có một bảo vệ canh giữ kho hàng. Các doanh nghiệp xung quanh vẫn hoạt động bình thường. Kho hóa chất nằm cách khu dân cư một con kênh.

 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Trải nghiệm khách sạn dát vàng 'từ trong ra ngoài' đầu tiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều