Đề nghị công khai thương nhân đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu gạo

16/04/2020, 11:37

Bộ Công Thương đã nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phản ánh việc đăng ký tờ khai hải quan có một số bất cập.

De nghi cong khai thuong nhan dang ky to khai hai quan xuat khau gao hinh anh 1
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã nêu những điểm bất cập và có phần khó hiểu liên quan tới việc đăng ký tờ khai hải quan vào ngày 12/4 vừa qua. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Công Thương vừa có công văn hỏa tốc đề nghị Bộ Tài chính công bố công khai danh sách các thương nhân đã đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu gạo tháng 4/2020.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu tổng hợp kiến nghị của Ủy ban Nhân dân các tỉnh Long An, An Giang và Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh An Giang báo cáo về tình hình xuất khẩu gạo tháng 4/2020 và đề xuất phương án điều hành xuất khẩu gạo tháng 5/2020, Bộ Công Thương gửi văn bản hỏa tốc gửi Bộ Tài chính về việc thực hiện hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020.

Công văn đề nghị Bộ Tài chính công bố công khai danh sách các thương nhân đã đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu theo hạn ngạch 400.000 tấn trong tháng 4/2020. 

Đại diện Bộ Công Thương cho biết trong những ngày qua cơ quan này đã nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phản ánh việc đăng ký tờ khai hải quan đã xuất hiện một số bất cập như: thương nhân không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu nên không đăng ký được kịp thời hoặc không tiếp cận được hệ thống (báo lỗi), cá biệt có trường hợp đã đăng ký được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống…

Vì vậy, để các thương nhân có thể nắm rõ hơn về quy trình triển hai nghiệp vụ hải quan và có thông tin chi tiết hơn về việc thực hiện tờ khai hải quan xuất khẩu, Bộ Công Thương đề nghị cung cấp rõ, cụ thể về tên, số lượng, thị trường xuất khẩu, Cảng hoặc cửa khẩu xuất khẩu… đến thời điểm hiện nay.

“Để có cơ sở tổng hợp báo cáo Thủ tướng về phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5/2020 đúng thời hạn, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính cung cấp số liệu xuất khẩu gạo về Bộ Công Thương định kỳ trước 17 giờ hàng ngày, từ nay đến hết ngày 25/4 thông qua Cục xuất nhập khẩu,” công văn của Bộ Công Thương nêu rõ.

Trước đó, ngày 15/4, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đã có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình khai báo hải quan của các doanh nghiệp hội viên và thương nhân xuất khẩu gạo.

Trong văn bản phản ánh đến VFA, nhiều doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu gạo đã nêu những điểm bất cập và có phần khó hiểu liên quan tới việc đăng ký tờ khai hải quan vào ngày 12/4 vừa qua.

Cụ thể, ngoài việc nhiều doanh nghiệp không nhận được thông tin chính thức nào từ phía cơ quan có trách nhiệm về thời gian mở hệ thống đăng ký tờ khai thì vấn đề cập nhật thông tin tờ khai trên hệ thống hải quan cũng có vấn đề.

Bên cạnh đó, các tờ khai đăng ký hải quan kể từ thời điểm 0 giờ ngày 11/4, đã có số tờ khai và đã phân vào luồng đỏ. Tuy nhiên, đến ngày 13/4, sau khi tái kiểm tra trên hệ thống hải quan cập nhật thì ngày đăng ký của các tờ khai này tự động bị lùi về thời điểm 10/4.

Thậm chí, có cả trường hợp các tờ khai hải quan đã có số tờ khai nhưng chưa phân luồng, đã được ghi nhận trước đó, đến thời điểm sáng 14/4 lại bị mạng hải quan xóa bỏ trong khi chưa hết 15 ngày theo quy định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị công khai thương nhân đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu gạo