Cục Thuế Hà Tĩnh bác bỏ tin Formosa bị truy thu thuế 1.200 tỷ đồng

Ông Trương Quang Long - Cục phó Cục Thuế Hà Tĩnh - đã bác bỏ thông tin Formosa Hà Tĩnh bị truy thu số thuế hơn 1.200 tỷ đồng.

Trả lời PV sáng nay (24/9), ông Long khẳng định: Formosa Hà Tĩnh không bị truy thu thuế và các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp này rất nghiêm túc.

Theo ông Long, cơ quan này đang làm các thủ tục để yêu cầu đính chính thông tin hoặc gỡ bỏ thông tin gây tổn hại cho doanh nghiệp này.

Cục Thuế Hà Tĩnh bác bỏ tin Formosa bị truy thu thuế 1.200 tỷ đồng
Rộ thông tin Formosa Hà Tĩnh bị truy thu thuế hơn 1.200 tỷ đồng trong bối cảnh doanh nghiệp này cũng được cho là đã lỗ 1,1 tỷ USD sau 2 năm hoạt động lò cao số 2.


Trước đó, báo Pháp Luật TP. HCM đưa tin, chiều ngày 23/9, Cục thuế Hà Tĩnh phát hiện, truy thu tiền thuế Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hơn 1.278 tỷ đồng.

Theo báo này, đây là số tiền phát hiện sau thanh tra, kiểm tra thuế giá trị gia tăng của Formosa Hà Tĩnh.

Báo Pháp luật TP.HCM cũng cho biết sau khi cơ quan thuế phát hiện, Formosa Hà Tĩnh đã nộp số tiền thuế bị truy thu nêu trên.

Đáng chú ý, việc Formosa bị truy thu thuế nghìn 1.200 tỷ đồng ở trong bối cảnh có thông tin Formosa lỗ hơn 1,1 tỷ USD, điều này giảm nghĩa vụ thuế đóng góp của doanh nghiệp này.

Cụ thể, đầu tháng 9 vừa qua, trang tin CafeF đưa tin Formosa Hà Tĩnh lỗ lũy kế 1,1 tỷ USD sau 2 năm đi vào hoạt động lò cao số 2.

Theo trang tin này, năm 2019 Formosa Hà Tĩnh đạt doanh thu 71.664 tỷ đồng, tăng 11,66% so với năm 2018 (64.175 tỷ). Tuy nhiên lợi nhuận trước thuế của công ty này lỗ 11.538 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 2.727 tỷ đồng. Tính ở thời điểm tháng 9/2020, Formosa Hà Tĩnh lỗ lũy kế hơn 25.300 tỷ đồng, gần 1,1 tỷ USD, bằng 1/5 vốn điều lệ.

Hiện Formosa Hà Tĩnh là một trong số doanh nghiệp thép lớn nhất Việt Nam. Cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này là Tập đoàn nhựa Formosa (Đài Loan, Trung Quốc) cùng 2 công ty khác, một của Đài Loan, một của Nhật Bản.

Tháng 5/2018, Formosa đã đưa lò cao số 2 của Formosa vào hoạt động, tổng công suất 2 lò cao của doanh nghiệp này lên đến 7,1 triệu tấn thép thô mỗi năm. Năm 2019, sản lượng thép của Formosa đạt gần 5,1 triệu tấn (tăng 29,6% so với cùng kỳ năm 2018). Formosa có kế hoạch xây lò cao thứ 3 để nâng công suất lên 22,5 triệu tấn/năm.

Formosa là doanh nghiệp FDI được nhận nhiều ưu đãi thuế quan như miễn, giảm thuế thu nhập trong một số năm đầu tiên, miễn thuế nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị...

Năm 2016, Formosa Hà Tĩnh là thủ phạm gây ra vụ xả thải chất bẩn ra biển, vụ việc khiến môi trường biển của các tỉnh Hà Tĩnh trở vào bị ảnh hưởng nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến môi trường biển, hoạt động đánh bắt hải sản và du lịch của các tỉnh ven biển Bắc trung bộ.

Cũng trong năm 2016, Formosa bị Tổng cục Thuế truy thu tiền thuế giá trị gia tăng VAT với số tiền hơn 223 tỷ đồng.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
TP.HCM: Phố đi bộ Bùi Viện dần trở lại với không khí nhộn nhịp
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vết trượt dài của một nữ sinh trường y
Vết trượt dài của một nữ sinh trường y
Từ một học sinh giỏi, sinh viên một trường y danh tiếng, Diễm trượt dài khi bắt đầu yêu và bị người yêu bỏ rơi khi mang thai, để rồi đi vào con đường mua bán ma túy.
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Theo Geoffrey A. Fowler - cây viết công nghệ của tờ Washington Post, người dùng không nên mua iPhone 12 nếu chỉ vì nó có trang bị 5G. Tuy nhiên, nếu muốn mua một sản phẩm với camera tốt, sử dụng được trong nhiều năm tiếp theo thì chiếc điện thoại mới ra mắt của Apple là một lựa chọn đáng giá.

Đọc nhiều