Chủ nhật, 20/06/2021 12:05 | Điểm tin:

CEO Nguyễn Việt Hoà: người mang cánh buồm Rồng Á Châu ra khơi

Thứ năm, 06/05/2021 13:30
Việt BáoCông ty Cổ Phần Đầu Tư Asia Dragon (Rồng Á Châu) đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lĩnh vực dây sợi (dây thừng, sợi SE nông nghiệp, dây đai dệt và các sản phẩm dây sợi khác) của nhiều nước trên thế giới. Nhắc đến Rồng Á Châu có lẽ ai cũng biết đến vị nữ CEO – nhà sáng lập của công ty, Tổng giám đốc- bà Nguyễn Việt Hòa.

Được gặp bà vào một buổi sáng cận ngày lễ độc lập vinh quang của đất nước, chúng tôi đã có một buổi trò chuyện về những trải nghiệm trong sự nghiệp của bà.

Vì sao bà lại chọn con đường đầy thử thách như này?

Nguyễn Việt Hòa: Có thể hình dung ngắn gọn bằng từ “duyên số” . “Duyên số” là bởi vì khởi nguồn mọi việc từ một công ty Malaysia chuyên về dây thừng. Ngày ấy tôi tuy chỉ là làm thuê nhưng luôn không ngừng phấn đấu, luôn tự đặt mục tiêu rất cao để mở rộng mọi thứ. Sau này, nhờ cơ duyên, tôi lại nhận được lời động viên quý báu của đối tác và đồng nghiệp để bước vào con đường “startup”, đặt viên gạch đầu tiên xây nên Rồng Á Châu. Tôi tin tất cả đều là duyên, tôi luôn cảm ơn và trân trọng chữ “duyên” ấy.

Trong 15 năm qua bà từng có lúc nào gặp khó khăn muốn bỏ cuộc không?

Nguyễn Việt Hòa: Ngay từ ngày đầu thành lập, lúc tôi ngỡ mọi việc đã thuận lợi để bắt đầu thì lại hay tin khách hàng đầu tiên của mình đứng trước khó khăn kinh tế, sẽ không thể hợp tác như mong đợi. Sau một khoảng thời gian ngắn thì tôi vẫn quyết định tiếp tục. Tùy duyên mà khởi.

Trong suốt quá trình kinh doanh, Asia Dragon cũng gặp phải không ít sóng gió. Cũng từng có lúc muốn đi chậm lại, nhưng tự nhủ di sản để lại cho người kế thừa phải là di sản rực rỡ, không thể để lại thất bại cho người kế thừa. Vì thế cho nên khó khăn thì luôn có, nhưng bỏ cuộc thì không.

Bà làm gì để đưa công ty vượt qua những “rủi ro” luôn rình rập bên ngoài?

Nguyễn Việt Hòa: Khó khăn sẽ dễ dàng đánh gục ta khi chúng ta không có sự chuẩn bị tốt. Từ cuối 2015, Asia Dragon đã xây dựng kế hoạch an toàn tài chính, mua bảo hiểm giá trị cao… để giảm thiểu rủi ro.

Đến năm 2019, Asia Dragon quyết định chọn KPMG làm đối tác chiến lược với vai trò tư vấn doanh nghiệp trong việc tái cấu trúc tổng thể trên diện rộng. Chúng tôi hoàn thiện mình bằng quy trình số hóa doanh nghiệp với các nền tảng công nghệ hàng đầu thế giới như SAP S/4 HANA và CRM Saleforces.

Rồng Á Châu luôn đo lường trước những rủi ro để có thể biến nguy thành cơ.

Asia Dragon đã là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực dây sợi, nằm trong top của châu Á. Chị có thấy hài lòng về thành tích này?

Nguyễn Việt Hòa: Tôi hài lòng nhưng chưa thỏa mãn. Tôi còn muốn đưa Asia Dragon đi xa hơn nữa, mang con rồng Á Châu bay lượn trên bầu trời thế giới.

Hơn nữa, hiện giờ mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là phục vụ tối đa cho thị trường trong nước. Mang sản phẩm có chất lượng quốc tế với mức giá hợp lý phục vụ cho người Việt. Bình ổn giá giúp người dân tiết kiệm chi phí, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong nước.

Bà bây giờ so với lúc vừa khởi nghiệp khác nhau như thế nào

Nguyễn Việt Hòa: Có lẽ điểm khác biệt nhiều nhất sau từng ấy năm là tham vọng. Tham vọng giúp nâng cao mục tiêu hơn nhiều so với những ngày đầu. Ngày vừa khởi nghiệp mục tiêu là mang sản phẩm Việt Nam tự hào đi ra cùng thế giới như chính cái tên Rồng Á Châu. Sau bao năm trui rèn, đạt được những giá trị nhất định thì mình phải nâng cao mục tiêu hơn nữa, không ngừng tiến lên. Khi đã nằm trong top châu Á về lĩnh vực dây sợi thì mình lại muốn trở thành top 1. Duy chỉ có “tấm lòng với dây sợi” chưa từng thay đổi.

Ở vị trí CEO, điều trăn trở nhất của bà là gì?

Nguyễn Việt Hòa: Đó là sự kế thừa. Tôi luôn muốn tạo ra được thế hệ kế thừa mạnh mẽ. Tôi muốn mang nhiệt huyết, kinh nghiệm và yêu thương trao lại cho thế hệ kế thừa. Asia Dragon đang trong giai đoạn rèn luyện, đào tạo thế hệ trẻ hơn để nối tiếp hiện tại, viết nên những trang mới tuyệt vời hơn.

Là 1 nữ CEO trong lĩnh vực tương đối “khô khan”. Bà có cảm nhận thế nào?

Nguyễn Việt Hòa: Phụ nữ Việt Nam rất tài giỏi, mưu lược. Trong lịch sử đã có biết bao vị nữ tướng làm rạng danh tổ quốc. Ngày nay, rất nhiều nữ doanh nhân đóng góp giá trị kinh tế cực lớn cho quốc gia. Tôi cảm thấy tự hào khi mình là phụ nữ. Mà nữ doanh nhân có thể mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước, mang lại công ăn việc làm cho nhiều gia đình lại càng đáng tự hào.

Nhiều người mô tả bà là một nữ CEO xinh đẹp, phóng khoáng, sâu sắc và mưu trí. Bà có đồng tình với đánh giá này?

Nguyễn Việt Hòa: Xin cám ơn những lời đánh giá ngọt ngào này. Tôi chỉ xin nhận từ “phóng khoáng”. Còn lại, tôi là người thuận theo tự nhiên. Dốc hết sức mình, không quá cưỡng cầu.

PV: Cám ơn bà rất nhiều và hẹn gặp độc giả trong buổi trò chuyện tiếp theo với bà Nguyễn Việt Hòa.