Chủ nhật, 13/06/2021 15:59 | Điểm tin:

Buông HAGL Agrico, bầu Đức vẫn chưa thoát cảnh thua lỗ

Thứ bảy, 01/05/2021 16:44
Thu về gần 250 tỷ sau khi thoái bớt vốn khỏi HAGL Agrico nhưng Hoàng Anh Gia Lai vẫn thua lỗ quý thứ 8 liên tiếp.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chỉ ghi nhận doanh thu 266 tỷ đồng trong quý I năm nay, thấp hơn gần 70% so với cùng kỳ năm trước. Đây là quý đầu tiên tập đoàn của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) không còn hợp nhất kết quả kinh doanh của công ty con HAGL Agrico sau khi chuyển giao doanh nghiệp nông nghiệp này cho phía Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương.

Trong cơ cấu doanh số của Hoàng Anh Gia Lai, trái cây vẫn là nguồn thu chủ lực với 115 tỷ đồng. Theo sau là doanh thu bán heo 70 tỷ. Còn lại là các hoạt động bán sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ khác.

Sau khi buông HAGL Agrico, hiệu quả hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm đáng kể khi biên lợi nhuận gộp chỉ còn 19,5%, thấp hơn nhiều mức 33,9% cùng kỳ năm trước.

Với việc không còn hợp nhất công ty con lớn nhất trong hệ sinh thái, chi phí bán hàng của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm đáng kể từ 84 tỷ xuống còn 17 tỷ.

Tuy nhiên, tập đoàn của bầu Đức lại phát sinh khoản chi phí phân bổ lợi thế thương mại lên tới 337 tỷ. Nguyên nhân là Hoàng Anh Gia Lai phải trích lập dự phòng liên quan đến việc suy giảm lợi thế thương mại của công ty con Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Doanh nghiệp phố núi còn phải chịu khoản lỗ khác 52 tỷ đồng sau khi đánh giá lại một số tài sản không hiệu quả.

Buông HAGL Agrico, bầu Đức vẫn chưa thoát cảnh thua lỗ - 1

 

Dù vậy, khoản thu từ việc bán cổ phần HAGL Agrico không đủ giúp Hoàng Anh Gia Lai thoát lỗ. Doanh nghiệp phố núi lỗ trước thuế 248 tỷ đồng trong quý I/2021 trong khi cùng kỳ năm trước chỉ lỗ 68 tỷ. Điểm sáng duy nhất với tình hình tài chính của Hoàng Anh Gia Lai là khoản lợi nhuận tài chính 243 tỷ sau khi bán vốn tại HAGL Agrico. Trong quý I, Hoàng Anh Gia Lai bán hơn 120 triệu cổ phiếu HAGL Agrico để tái cơ cấu tài chính. Trong tháng 4 vừa qua, tập đoàn bầu Đức tiếp tục bán thêm 72 triệu cổ phiếu công ty con cũ.

Tuy nhiên, lỗ sau thuế của Hoàng Anh Gia Lai trong kỳ này chỉ là 69 tỷ đồng do công ty hạch toán 179 tỷ thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại.

Đây đã là quý thứ 7 liên tiếp Hoàng Anh Gia Lai lỗ ròng. Trong 2 năm qua, doanh nghiệp này chỉ có lãi vào đúng quý I/2019. Lỗ lũy kế của doanh nghiệp bầu Đức đến ngày 31/3 đã lên tới 7.474 tỷ đồng.

Sau khi không còn hợp nhất HAGL Agrico, quy mô tài sản của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm mạnh. Tổng tài sản của doanh nghiệp đến cuối quý I là 18.416 tỷ đồng, giảm gần 19.000 tỷ so với cuối năm 2020.

Dù nợ phải trả giảm hơn 14.000 tỷ xuống còn 13.672 tỷ nhưng vẫn gấp gần 3 lần vốn chủ sở hữu 4.744 tỷ. Dư nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm mạnh từ hơn 18.100 tỷ còn 8.710 tỷ sau 3 tháng.

Cấu trúc vay nợ của tập đoàn này cũng thay đổi khi vay ngắn hạn chỉ còn gần 1.300 tỷ so với con số gần 8.800 tỷ vào cuối năm 2020. Hiện tại, chiếm phần lớn dư nợ của Hoàng Anh Gia Lai là các khoản vay dài hạn với tổng giá trị hơn 7.400 tỷ.

 
 • Tên tuổi hai đại gia mới lộ túi tiền vượt 1 tỷ USD

  Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Bất động sản Phát Đạt, trở thành người mới nhất lọt danh sách sở hữu lượng cổ phiếu trị giá 1 tỷ USD. Trước đó, ông Bùi Thành Nhơn cũng lọt danh sách này.

 • Cách sử dụng khóa cửa điện tử và nên dùng loại khóa nào?

  Khoá cửa điện tử ngày càng phổ biến và được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình, khách sạn, văn phòng, công ty…. Loại khoá này được chia làm nhiều loại khác nhau, tùy theo chất liệu cửa và mục đích của người sử dụng. Một số loại khoá cửa điện tử phổ biến: Khóa cửa vân tay, khoá cửa mở bằng thẻ từ, khoá cửa mật mã, khoá cửa mở từ xa bằng điện thoại…

 • Mua Phế Liệu 24H công ty thu mua phế liệu uy tín ở Việt Nam

  Hiện tại Mua Phế Liệu 24H là những đơn vị nằm trong những công ty thu mua phế liệu uy tín hàng đầu. Mua Phế Liệu 24H chuyên thu mua phế liệu giá cao hơn 30% các đơn vị khác thu mua phế liệu các loại phế liệu đồng, sắt, thép, nhôm, inox,.

 • Làm chìa khóa Smartkey Honda, Yamaha giá rẻ ở đâu?

  Smartkey Honda, Yamaha được coi là một dòng khóa chống trộm cao cấp hiện nay luôn được hầu hết tất cả các khách hàng ưa chuộng và đánh giá rất cao. Bạn bị mất chìa khóa smartkey không biết nên làm lại ở đâu? Giá cả như thế nào? Hãy tham khảo bài viết của Sửa Khóa Mạnh Quang để xem làm thêm, làm lại, làm chìa khóa smartkey Honda, Yamaha giá rẻ.

 • Doanh nghiệp mất tiền tỷ vì không thể xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc

  Sau khi thu mua hải sản từ ngư dân, các doanh nghiệp làm thủ tục để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên vì không thể thông quan, hàng trăm tấn cá đã bị hư hỏng và phải quay đầu.

 • Nhân Hòa chung tay ủng hộ quỹ vắc xin phòng Covid-19

  Do tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, chính phủ đã kêu gọi người dân cả nước chung tay ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid - 19.

 • DigiONE – Chuyên cung cấp camera và máy chấm công chính hãng, giá rẻ

  Sau gần 10 năm phát triển, DigiONE đã trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam về lĩnh vực cung cấp các sản phẩm công nghệ cao như camera an ninh, các thiết bị cho văn phòng… Trong đó, camera và máy chấm công là những sản phẩm được khách hàng đánh giá cao tại DigiONE.

 • Hoàng Tùng – Thương hiệu cung cấp thiết bị máy thực phẩm hàng đầu

  Hiện nay, trong muôn vàn người bán hàng, nhà cung cấp, để lựa chọn và tìm được đơn vị uy tín thì thật sự là một điều rất khó khăn và cần nhiều thời gian để đánh giá.

 • Địa chỉ bán màng PE - màng co uy tín tại Hà Nội

  Đóng gói và bảo vệ hàng hóa bằng màng PE - màng co khi vận chuyển, phân phối luôn là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất. Nhằm tiết kiệm chi phí đóng gói mà vẫn đảm bảo chất lượng đóng gói, bạn cần tìm đến nhà cung cấp, địa chỉ bán màng PE - màng co thật uy tín, chất lượng.

 • 18 tháng 4 lần khẩn cấp, đứt gãy làm ăn tổn hại kéo dài

  Nhiều doanh nghiệp than thở rằng, cứ dịch đến là lại phong tỏa, giãn cách. Trong vòng 18 tháng mà có tới 4 lần phong tỏa, giãn cách, có nghĩa là 4 lần đầu tư lại, làm lại, khiến kinh doanh đứt gãy.