Đổ xăng đốt xe máy sau va chạm giao thông, bồi thường 10 triệu, tù treo 18 tháng

04/03/2022 07:10

Va chạm giao thông dẫn đến cự cãi, T.N.L. (SN 1989, trú ấp Mỹ Hưng 1, xã Mỹ Hòa- TX Bình Minh) đã lấy dao đuổi theo chém và dùng xăng đốt rụi xe bị hại.

Trưa 1/4/2021, L. nhậu cùng bạn tại nhà, sau đó điều khiển xe gắn máy đến khu vực cầu Cần Thơ tìm người quen. Khi đến đoạn đường thuộc ấp Mỹ Hưng 1 (xã Mỹ Hòa) thì xảy ra va chạm với xe gắn máy hiệu Attila 64K6-0189 do anh L.C.T. (ở xã Thông Bình, huyện Tân Hồng- Đồng Tháp) điều khiển.

Sau va chạm không ai bị thương, phương tiện cũng không hư hỏng nhưng giữa L. và anh T. lại xảy ra cự cãi. Thấy vậy, người dân xung quanh đã ra can ngăn. Sau đó, T. điều khiển xe chạy về nơi làm việc (ở ấp Mỹ Hưng 1, xã Mỹ Hòa). L. điều khiển xe đuổi theo. Trên đường đi, L. ghé quán cà phê ven đường lấy dao rồi chạy vào công ty T. làm việc để rượt chém T.. Do T. bỏ chạy, L. không chém được nên ra về. Khoảng 10 phút sau, L. cầm dao quay lại tìm T. nhưng không gặp. Khi thấy xe T. dựng cặp hông công ty, L. liền cầm dao chém nhiều nhát vào xe rồi bỏ đi.

Trên đường về, L. nảy sinh ý định đốt xe T., nên ghé tiệm tạp hóa mua một lít xăng rồi quay lại công ty tìm T.. Lúc này, xe của T. đã được dẫn vào xưởng, nên L. trèo rào vào rồi đến chỗ xe đang đậu đổ xăng châm lửa đốt làm xe cháy rụi. Phát hiện xe bị cháy, công nhân trong công ty cùng nhau dập lửa và báo sự việc với Công an xã Mỹ Hòa.

Kết luận định giá xe Attila 64K6-0189 bị cháy chỉ còn khung xe, trị giá hơn 7,8 triệu đồng. Công an TX Bình Minh đã khởi tố T.N.L. về hành vi “Hủy hoại tài sản” quy định tại khoản 2, Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Hành vi của L. được xem là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tài sản của người khác, gây tác động xấu đến an ninh trật tự địa phương. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ sau va chạm giao thông mà L. dùng xăng là chất nguy hiểm về cháy, nổ đốt cháy toàn bộ xe, thể hiện bản chất côn đồ, xem thường luật pháp nên cần có hình phạt tương xứng để răn đe.

Tuy nhiên, do L. có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải, sau khi xảy ra sự việc đã khắc phục hậu quả bằng cách bồi thường xe gắn máy khác và được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, có nhân thân tốt, nơi cư trú ổn định nên không cần cách ly khỏi xã hội nhưng phải phạt bổ sung bằng tiền mới đảm bảo tính răn đe. Do đó, HĐXX của TAND TX Bình Minh đã tuyên án sơ thẩm phạt T.N.L. 1 năm 6 tháng tù treo, thời gian thử thách 3 năm và phạt bổ sung 10 triệu đồng tội “Hủy hoại tài sản”.

Tại khoản 2, Điều 178 Bộ luật Hình sự quy định tội “Hủy hoại tài sản” như sau: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác thuộc trường hợp “dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác” thì bị phạt tù từ 2- 7 năm.

Theo baovinhlong.com.vn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đổ xăng đốt xe máy sau va chạm giao thông, bồi thường 10 triệu, tù treo 18 tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO