Điều chỉnh tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19 như thế nào trong 2022?

Thùy Linh | 20/01/2022, 12:20

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, khi đạt tỉ lệ bao phủ vaccine cao trong cộng đồng, sẽ điều chỉnh tiêu chí đánh giá cấp độ dịch từ kiểm soát tỉ  lệ mắc mới tại cộng đồng sang kiểm soát tỉ  lệ mắc COVID-19 được phân loại nguy cơ cao và rất cao.

Đặt mục tiêu trong năm 2022 có vaccine sản xuất trong nước

Ngày 20.1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ với trên 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết công tác phòng chống dịch thời gian tới sẽ tập trung nâng cao năng lực giảm nguy cơ chuyển nặng và tử vong. Bên cạnh đó, có phương án sẵn sàng các trạm y tế lưu động tại các địa bàn dịch diễn biến phức tạp. Bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư cho điều trị. Bảo đảm tất cả mọi người nhiễm virus SARS-CoV-2 đều được quản lý, chăm sóc y tế phù hợp, được tiếp cận dịch vụ y tế nhanh và sớm ngay tại địa bàn.

Bộ Y tế cũng đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine, không để sót người có bệnh nền, tuổi cao. Dự kiến Việt Nam sẽ hoàn thành tiêm phủ mũi 3 vào cuối quý 1.2022.

Về tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã báo cáo Bộ Chính trị đề xuất và xin ý kiến chỉ đạo tiêm cho đối tượng này, đồng thời cho phép mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech để có thể triển khai tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đặt mục tiêu trong năm 2022, có vaccine sản xuất trong nước và đáp ứng ít nhất 50% nhu cầu vaccine đến cuối năm 2023.

Đồng thời, tạo mọi điều kiện thúc đẩy nhanh nhất việc sản xuất thuốc điều trị COVID-19 trong nước, bảo đảm sản xuất được ít nhất một loại thuốc điều trị đặc hiệu trong năm 2022-2023, chủ động nguồn thuốc điều trị.

Thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch

Để ứng phó với đại dịch trong năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các kịch bản phòng, chống dịch theo 4 cấp độ gồm biện pháp áp dụng chung cho kịch bản phòng, chống dịch ở tất cả các cấp độ dịch và biện pháp áp dụng; Tiến hành đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã đến cấp tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, khi đạt tỉ  lệ bao phủ vaccine cao trong cộng đồng, sẽ điều chỉnh tiêu chí đánh giá cấp độ dịch từ kiểm soát tỉ  lệ mắc mới tại cộng đồng sang kiểm soát tỷ lệ mắc COVID-19 được phân loại nguy cơ cao và rất cao.

Với kịch bản phòng, chống dịch tại các cấp (xã, huyện, tỉnh, khu vực) khi dịch lây lan nhanh trên diện rộng, vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống y tế, tiêu chí để đánh giá là: tỉ  lệ lấp đầy giường thở oxy trong tuần qua vượt quá 100% và tỉ  suất tử vong do COVID-19 trong 1 tuần/100.000 người từ 5 trở lên.

Quảng cáo

Tới đây, các địa phương sẽ thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đúng thời điểm, ở phạm vi hẹp nhất, trong thời gian ngắn nhất có thể; Áp dụng một số biện pháp về tình trạng khẩn cấp trong phòng, chống dịch bệnh. Sẽ điều chỉnh tiêu chí đánh giá cấp độ dịch sang kiểm soát tỉ  lệ mắc COVID-19 có nguy cơ cao.

Để chuẩn bị kịch bản cho phòng, chống dịch khi xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm hơn, Bộ Y tế sẽ phát hiện kịp thời những thay đổi về dịch tễ học, độc lực của virus, thiết lập mạng lưới các phòng xét nghiệm của Việt Nam có khả năng phát hiện các biến chủng mới, xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin và thực hành tốt nhất trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, sẽ điều chỉnh các biện pháp y tế và biện pháp hành chính phù hợp, theo dõi hiệu quả các biện pháp can thiệp gồm chẩn đoán, điều trị, vaccine đối với biến chủng mới; Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng quản lý rủi ro, tập trung ưu tiên mục tiêu giảm ca nặng, giảm tử vong.

Điều này nhằm mục tiêu vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, vừa khôi phục phát triển kinh tế, xã hội và cải thiện đời sống nhân dân, nhanh chóng đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều chỉnh tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19 như thế nào trong 2022?
vietnam.vn