Diễn biến mới vụ ban GPMB bị tố dùng 46 tỷ đồng của nhà đầu tư mua vàng

Thanh Tùng| 16/11/2022 09:21

Sau khi "tố" Ban giải phóng mặt bằng TP Thanh Hóa dùng 46 tỷ đồng để mua vàng, mới đây, nhà đầu tư lại bất ngờ có văn bản xin lỗi và đính chính về nội dung này.

Liên quan đến vụ việc (GPMB) - UBND TP Thanh Hóa bị nhà đầu tư gửi văn bản đến UBND tỉnh tố dùng 46 tỷ đồng tiền GPMB của nhà đầu tư để mua vàng từ năm 2017, chiều 15/11, một nguồn tin cho biết, nhà đầu tư vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đính chính và xin lỗi.

Theo đó, sau khi xem xét lại văn bản, nhà đầu tư xác định văn bản trước đó gửi đi có lỗi của văn thư và kế toán dùng từ không đúng với nội dung lãnh đạo yêu cầu.

Diễn biến mới vụ ban GPMB bị tố dùng 46 tỷ đồng của nhà đầu tư mua vàng - 1

Hơn 7 năm, dự án Công viên nước Đông Hương vẫn chưa GPMB xong (Ảnh: L.D.).

Vì vậy, nhà đầu tư xin lỗi UBND TP Thanh Hóa và đính chính lại. Nội dung đính chính nêu rõ: "Kính đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giải quyết dứt điểm, chỉ đạo UBND TP Thanh Hóa - Ban GPMB tập trung GPMB để thực hiện dự án. Làm rõ số tiền hơn 81 tỷ đồng mà nhà đầu tư chuyển vào tài khoản của Ban GPMB nhưng mới quyết toán được hơn 35 tỷ đồng; còn lại 46 tỷ đồng đề nghị được quyết toán và xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính".

Trước đó, như Dân trí phản ánh, dư luận xôn xao trước thông tin liên danh Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm thương mại Bờ Hồ có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa tố Ban GPMB - UBND TP Thanh Hóa dùng 46 tỷ đồng tiền GPMB của nhà đầu tư để mua vàng. Việc này dẫn đến việc GPMB Dự án Công viên nước Đông Hương, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa bị chậm.

Qua tìm hiểu, liên danh Công ty cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm thương mại Bờ Hồ được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt lựa chọn là nhà đầu tư Dự án công viên nước Đông Hương rộng gần 20ha, với tổng mức đầu tư 607 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, dự án mới hoàn thiện một phần GPMB, san lấp mặt bằng, chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tháng 3/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa, UBND TP Thanh Hóa và các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân chậm trễ trong việc xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, chậm trễ trong việc bàn giao đất trên thực địa theo quy định, chậm trễ trong việc GPMB.

Ngày 7/11 vừa qua, liên danh 2 công ty nói trên đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa. Theo văn bản, để thực hiện việc GPMB dự án, chủ đầu tư đã nộp 81 tỷ đồng chuyển vào tài khoản của Ban GPMB nhưng đến nay mới quyết toán được 35 tỷ đồng, còn 46 tỷ đồng Ban GPMB đã mua vàng từ năm 2017 đến nay không chịu bán đi để GPMB, dẫn đến chậm trễ trong việc GPMB, thực hiện dự án.

Vì vậy, Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, làm rõ số tiền 46 tỷ đồng nói trên. Đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử lý dứt điểm việc dự án chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trả lời báo chí, ông Trịnh Huy Triều - Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết đơn vị đã nhận được văn bản nói trên. Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa giải thích ngắn gọn, việc GPMB chậm có nhiều nguyên nhân, không có chuyện dùng số tiền GPMB của nhà đầu tư để mua vàng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Diễn biến mới vụ ban GPMB bị tố dùng 46 tỷ đồng của nhà đầu tư mua vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO