Điện Biên đi ngược xu thế, vẫn chống dịch "một mình một kiểu"

VĂN THÀNH CHƯƠNG | 26/01/2022, 10:19

Trong khi cả nước bỏ chốt kiểm soát COVID-19 để chuyển sang trạng thái bình thường mới và thích ứng an toàn theo Nghị quyết 128 thì tỉnh Điện Biên lại lập thêm chốt và buộc người về từ vùng dịch cấp độ 4 phải xét nghiệm, cách ly như F1.

Cụ thể, ngày 17.1.2022, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 83/QĐ-UBND về việc thành lập bổ sung Trạm khai báo y tế tại chân đèo Pha Đin, huyện Tuần Giáo. Theo đó, trạm khai báo y tế này có nhiệm vụ “chia sẻ, giảm tải, tránh ùn tắc cho Trạm khai báo y tế cửa ngõ của tỉnh – đỉnh đèo Pha Đin”…

Bên cạnh đó, trạm khai báo y tế còn có nhiệm vụ thực hiện theo quy định tại Quyết định 760/QĐ-UBND ngày 20.5.2021 của UBND tỉnh Điện Biên – Những quy định về phòng chống dịch đã áp dụng cách đây gần 8 tháng.

Không dừng lại ở đó, ngày 19.1.2022, UBND tỉnh Điện Biên tiếp tục ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn với nhiều quy định về kiểm soát, xét nghiệm và cách ly y tế không phù hợp với quy định của Trung ương.

Các văn bản của UBND tỉnh Điện Biên về công tác phòng chống dịch COVID-19 mới được ban hành.
Các văn bản của UBND tỉnh Điện Biên về công tác phòng chống dịch COVID-19 mới được ban hành.

Tại văn bản này, UBND tỉnh yêu cầu người vào tỉnh Điện Biên “trở về từ thành phố Hà Nội, Hải Phòng; các tỉnh, thành phố phía nam; các tỉnh, thành phố có số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 50 ca/ngày trở lên; từ vùng dịch cấp độ 2 trở lên thuộc các địa phương còn lại phải thực hiện xét nghiệm nhanh ngay ngày đầu tiên khi về/đến địa bàn cư trú, tạm trú, sau đó phải xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 sau khi về địa phương”.

Hơn thế, văn bản còn yêu cầu người vào tỉnh Điện Biên từ vùng dịch cấp độ 4 phải khai báo y tế, áp dụng biện pháp cách ly và xét nghiệm như đối với người thuộc diện F1.

Trong khi đó, ngày 22.1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó người dân về quê dịp Tết không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

Lai Châu, Sơn La là một trong những tỉnh cuối cùng ở Tây Bắc đã gỡ chốt kiểm soát COVID-19, Điện Biên vẫn duy trì để kiểm soát người vào địa bàn.
Lai Châu, Sơn La là một trong những tỉnh cuối cùng ở Tây Bắc đã gỡ chốt kiểm soát COVID-19, Điện Biên vẫn duy trì để kiểm soát người vào địa bàn. Trong ảnh: Chốt khai báo y tế tại TP. Sơn La đầu tháng 1.2022.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Trao đổi với PV, một người dân đến từ quận Đống Đa, TP. Hà Nội bức xúc: "Tôi đi qua nhiều tỉnh không gặp trở ngại gì, chỉ khi đến đèo Pha Đin thì phải dừng lại khai báo y tế, lên đến khách sạn lại được hướng dẫn ra Trạm y tế phường tiếp tục khai báo y tế và lấy mẫu test nhanh rồi họ dặn tôi phải thêm 2 lần lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR nữa. Tôi đi du lịch chứ có đến Điện Biên để khám bệnh đâu!?"

Quảng cáo

Trước cách chống dịch "một mình một kiểu", dư luận đang chia thành 2 luồng ý kiến: Một luồng ý kiến chủ yếu là cán bộ công chức tại Điện Biên ủng hộ quan điểm chống dịch của tỉnh và cho rằng "nếu không làm chặt như vậy là bung, là toang". Những người còn lại thì cho rằng cách chống dịch như vậy là trái với Nghị quyết của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và không còn phù hợp...

Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động về nội dung văn bản quy định của tỉnh Điện Biên trái với hướng dẫn của Bộ Y tế thì có thu hồi hoặc điều chỉnh hay không, ông Phạm Giang Nam – Giám đốc Sở Y tế Điện Biên cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo và xin ý kiến Ban chỉ đạo. Tuy nhiên, hiện Ban chỉ đạo chưa đưa ra quyết định hay có ý kiến chỉ đạo mới về việc này…”.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Vừ A Bằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cũng khẳng định: “Báo chí phản ánh là việc của báo chí, tôi làm sai thì tôi chịu trách nhiệm và việc kiểm soát chặt những người về, đến địa bàn là vì bảo vệ sức khỏe của người dân”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điện Biên đi ngược xu thế, vẫn chống dịch "một mình một kiểu"
vietnam.vn