Điểm sàn xét tuyển ngành Sư phạm tăng 0,5 điểm

Hà Cường| 25/08/2021 19:36

Bộ GD&ĐT quyết định điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành sư phạm năm nay từ 17 đến 19 (tuỳ từng nhóm ngành), tăng 0,5 điểm so với năm 2020.

Bộ GD&ĐT xác định mức điểm sàn đối với nhóm ngành Sư phạm trình độ đại học là 19 điểm, riêng các ngành Giáo dục thể chất, Huấn luyện thể thao, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật là 18 điểm.

Với trình độ cao đẳng, Bộ GD&ĐT đưa ra mức điểm sàn là 17 điểm.

Điểm sàn xét tuyển ngành Sư phạm tăng 0,5 điểm - 1

Điểm sàn xét tuyển vào ngành Sư phạm hệ đại học chính quy năm nay là 19 điểm

Theo phân tích của GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội, phổ điểm năm nay nhỉnh hơn năm ngoái. Số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm tăng nên mức điểm sàn tăng hơn so với năm ngoái 0,5 điểm là hợp lý.

Ông nhấn mạnh, chất lượng giáo dục không thể qua khỏi chất lượng của giáo viên. Vì vậy, một mặt chúng ta bảo đảm được chất lượng, nhưng mặt khác phải đáp ứng được số lượng. Hai yếu tố đó cần đồng thuận với nhau. Ngoài ra, khi quyết định mức điểm sàn, cũng phải tạo sự đồng thuận của xã hội, chứ không phải vì chỉ tiêu.

Năm ngoái, có những ngành của Đại học Sư phạm Hà Nội điểm trúng tuyển lên đến 28 điểm, thí sinh nhập học đạt 100%, trong khi có ngành điểm trúng tuyển sát với điểm sàn nhưng tỷ lệ nhập học vẫn rất thấp. Điều đó cho thấy, “điểm sàn” phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải “điểm sàn” thấp là thu hút nhiều thí sinh xác nhận nhập học.

Tương tự, TS Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Đại học Vinh cho rằng, phổ điểm năm nay có nhỉnh hơn so với năm 2020, hệ số dôi dư (số thí sinh trên ngưỡng/tổng chỉ tiêu) năm 2021 khá cao.

Ngoài ra, Nghị định 116/2020/NĐ-CP về đào tạo giáo viên theo nhu cầu địa phương có tác động đến việc thu hút thí sinh vào ngành Sư phạm, nhất là một số thí sinh giỏi. Đây là những lý do để chúng ta quyết định tăng 0,5 điểm so với năm 2020 ở các nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Với mức điểm này, sẽ góp phần tăng chất lượng đầu vào và chất lượng đào tạo của ngành sư phạm nói chung; đồng thời có cơ sở để giải trình với xã hội.

Hà Cường
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm sàn xét tuyển ngành Sư phạm tăng 0,5 điểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO