Dịch COVID-19: Indonesia sẽ dần mở cửa nếu số ca mới giảm

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+) | 20/07/2021, 22:13

Tổng thống Joko Widodo khẳng định nếu số ca mắc COVID-19 tiếp tục xu hướng giảm, chính phủ sẽ tiến hành mở cửa dần dần vào ngày 26/7 tới.

Dich COVID-19: Indonesia se dan mo cua neu so ca moi giam hinh anh 1Cảnh sát Indonesia giám sát việc thực thi lệnh hạn chế do Chính phủ ban hành nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19, ở thủ đô Jakarta. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia đang được coi là tâm dịch.

Tuy nhiên, ngày 20/7, Tổng thống Joko Widodo thông báo chính phủ nước này sẽ dần nới lỏng lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp từ ngày 26/7 tới nếu số ca mới giảm.

Phát biểu trực tiếp trên kênh Youtube chính thức của Phủ tổng thống cho biết ông Widodo khẳng định: "Nếu số ca mắc COVID-19 tiếp tục xu hướng giảm, chính phủ sẽ tiến hành mở cửa dần dần vào ngày 26/7 tới."

Trước đó, Chính phủ Indonesia đã quyết định triển khai PPKM khẩn cấp từ ngày 3-20/7 tại hai hòn đảo Java và Bali đông dân với việc siết chặt một số hoạt động cộng đồng, từ bắt buộc làm việc tại nhà trong các lĩnh vực không thiết yếu đến cầu nguyện tại nhà và học trực tuyến.

Tiếp đó, PPKM khẩn cấp đã được mở rộng từ ngày 12/7 sang 15 khu vực khác bên ngoài đảo Java và đảo Bali.

Trong suốt hai tuần triển khai PPKM khẩn cấp tại Java và Bali, số ca mắc COVID-19 có xu hướng giảm vào cuối tuần qua song tăng trở lại vào ngày 20/7. Không chỉ vậy, số ca tử vong do COVID-19 lập mốc cao mới trong khi tỷ lệ lấp đầy bệnh viện lên tới gần 100%. Hàng trăm ca tử vong do thiếu oxy đã được ghi nhận trong khi giá thuốc điều trị COVID-19 tăng vọt.

Quảng cáo

Người đứng đầu Bộ phận giảm thiểu thuộc Hiệp hội bác sỹ Indonesia (IDI), ông Adib Khumaidi cho hay các cơ sở y tế ở một số khu vực đã ở trong tình trạng “sụp đổ chức năng”./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Sáng 26/9: Hơn 4.460 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 16 tỉnh qua 14 ngày chưa ghi nhận ca mắc trong cộng đồng
Đến nay Việt Nam có 746.678 ca mắc COVID-19, trong đó 516.449 bệnh nhân đã khỏi; Trong số các trường hợp đang điều trị có 4.461 bệnh nhân nặng. 16 tỉnh qua 14 ngày chưa ghi nhận ca mắc trong cộng đồng
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dịch COVID-19: Indonesia sẽ dần mở cửa nếu số ca mới giảm