Dịch căng thẳng, Pháp lại áp đặt lệnh giới nghiêm trong vòng bốn tuần

15/10/2020, 07:11

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm trong vòng bốn tuần kể từ ngày 17/10, từ 21h đến 6h, tại vùng thủ đô Ile-de-France và 8 thành phố lớn khác.

Dich cang thang, Phap lai ap dat lenh gioi nghiem trong vong bon tuan hinh anh 1
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Anadolu Agency)

Ngày 14/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm trong vòng bốn tuần kể từ ngày 17/10, từ 21h đến 6h, tại vùng thủ đô Ile-de-France và 8 thành phố lớn là Lille, Rouen, Saint-Etienne, Toulouse, Lyon, Grenoble, Aix và Montpellier. Tình trạng y tế khẩn cấp cũng được thiết lập lại từ ngày 17/10.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trả lời phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Macron khẳng định rằng tất cả các rạp hát, nhà hàng, quán bar ở Ile-de-France và 8 thành phố chịu lệnh giới nghiêm sẽ phải đóng cửa lúc 21h. Tuy nhiên, đây không phải là lệnh cấm đi lại hoàn toàn từ 21h đến 6h, mà là một sự hạn chế tối đa.

Các phương tiện công cộng vẫn tiếp tục hoạt động, song những người đi lại trong khoảng thời gian trên phải có giấy chứng nhận về lý do di chuyển, dựa trên mô hình trong thời kỳ phong tỏa quốc gia trước đây. Người vi phạm sẽ bị phạt 135 euro.

Quảng cáo

Tổng thống Macron cho biết sẽ không đóng cửa các trường học và cửa hàng dịch vụ. Mục tiêu của lệnh giới nghiêm nhằm giảm bớt những tiếp xúc không cần thiết song vẫn phải tiếp tục duy trì đời sống xã hội bằng các biện pháp bảo vệ hữu ích, như đeo khẩu trang tại các trường phổ thông và đại học.

Ông Macron nhấn mạnh ba nguyên tắc phòng dịch mới trong chiến lược y tế của chính phủ là "xét nghiệm, cảnh báo, bảo vệ". Các xét nghiệm kháng nguyên, với thời gian chờ kết quả chỉ từ 15 đến 30 phút, sẽ nhanh chóng được triển khai trong thời gian tới tại nhiều địa điểm, trong đó có các hiệu thuốc. Tổng thống cũng thừa nhận sự thất bại của ứng dụng truy vết StopCovid trên điện thoại thông minh, do có quá ít người dân tải xuống để sử dụng. Ông cho biết ứng dụng truy vết mới, mang tên All AntiCovid, sẽ ra mắt vào ngày 22/10.

Các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động tiếp tục được triển khai sâu rộng. Bảo hiểm thất nghiệp một phần sẽ được kích hoạt lại cho các lĩnh vực khách sạn, quán cà phê, nhà hàng, du lịch, tổ chức sự kiện văn hóa, thể thao. Mục tiêu nhằm tránh cho các doanh nghiệp, nhất là ở quy mô vừa và nhỏ, phải đóng cửa và phá sản vì lệnh giới nghiêm. Đặc biệt, các gia đình nghèo và giới trẻ từ 18 đến 25 tuổi, đang phải nhận sự hỗ trợ của quỹ đoàn kết RSA và quỹ nhà ở APL, sẽ được hưởng một khoản trợ giúp 150 euro, cộng thêm 100 euro cho mỗi trẻ em.

Cùng ngày, bộ Y tế Pháp xác nhận 22.591 trường hợp mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên 779.063 người kể từ khi bắt đầu đại dịch. Tỷ lệ người nhiễm virus trên số người làm xét nghiệm lên tới 12%. Số ca tử vong trong bệnh viện là 104, như vậy 33.037 người đã chết vì COVID-19 tại Pháp. Trong số 1.133 người phải nhập viện trong 24 giờ qua, 193 người được đưa vào phòng hồi sức tích cực.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dịch căng thẳng, Pháp lại áp đặt lệnh giới nghiêm trong vòng bốn tuần