Đi lên rừng hái vầu, người phụ nữ bị thanh gỗ dài 12cm đâm xuyên mắt, sọ não

Phương Linh| 01/04/2021 14:00

Việt BáoSau tai nạn, bệnh nhân bất tỉnh tại chỗ. Người nhà nhanh chóng đưa chị xuống núi để đến bệnh viện cấp cứu.

TS.BS Lê Hồng Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết nơi đây vừa mổ cấp cứu thành công cho người phụ nữ 40 tuổi, ở Bắc Can bất ngờ bị cành cây rơi trúng đầu.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, người bệnh lên rừng hái vầu thì không may bị cành cây rơi trúng đầu. Sau tai nạn, người bệnh bất tỉnh tại chỗ. Người nhà nhanh chóng đưa chị xuống núi rồi đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ đã sơ cứu cho bệnh nhân nhưng chưa đủ thiết bị nên chưa thể xác định có dị vật trong đầu bệnh nhân hay không. Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Hình ảnh phim chụp cho thấy thanh gỗ đâm xuyên vào sọ, mặt nữ bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nhân cho biết, nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, không sốt, mắt bên phải sưng nề bầm tím, phòi kẹt tổ chức nội nhãn, nhãn cầu xẹp nghi ngờ nhãn cầu đã vỡ. Qua thăm khám và chụp chiếu thấy có dị vật, đó khả năng là một mảnh gỗ dài, cắm vào thành trong hốc mắt và đi qua sát vùng xoang hang đến tận hố sọ sau, có chảy máu, đọng khí quanh dị vật.

Bệnh nhân được chụp mạch não và cộng hưởng từ vì nghi ngờ có tổn thương vào mạch máu não. Trên các phim sọ cho thấy: Hình ảnh dị vật xuyên từ hốc mắt bên phải qua lỗ thị giác, qua thành ngoài xoang hang phải, qua bờ trên xương đá qua lều tiểu vào. Dị vật cắm vào tiểu não phải sát thân não gây tổn thương chảy máu và khí dọc đường đi của dị vật.

Bệnh nhân được hội chẩn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện cùng các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện của Bệnh viện Mắt Trung ương. Các bác sĩ quyết định lấy bỏ nhãn cầu và dị vật trong hố mắt, trong sọ.

Các bác sĩ đang phẫu thuật lấy thanh gỗ cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

Sáng 29/3, các bác sĩ mắt thực hiện lấy bỏ nhãn cầu, dị vật trong hố mắt và não người bệnh. Ca mổ lấy dị vật tiến hành dưới kính hiển vi phẫu thuật, qua đường hố mắt.

Dị vật là một mảnh gỗ dài thuôn nhọn ở đầu dài gần 12cm. Đầu dị vật phía trong não rộng khoảng 0,5 cm; dày 0,5cm, còn lại đầu cắm thành vào thành xương sọ dày 1cm.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi tổn thương nhiễm trùng và chảy máu sau mổ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đi lên rừng hái vầu, người phụ nữ bị thanh gỗ dài 12cm đâm xuyên mắt, sọ não
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO