ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức thi riêng tại 3 điểm, công bố đề cương

26/04/2020, 20:23

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi riêng tại 3 tỉnh, thành phố nhằm giảm bớt khó khăn trong việc đi lại cho thí sinh.

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trường sẽ tổ chức kỳ thi riêng ở 3 tỉnh thành phố gồm Hà Nội, Thanh Hóa, Sơn La, nhằm giúp thí sinh giảm bớt những khó khăn trong việc đi lại. Kỳ thi dự kiến được tổ chức vào ngày 25/7. 

Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, quyết định này khiến trường vất vả hơn trong việc phối hợp với các địa phương tổ chức kỳ thi. Song nhờ có thời gian chuẩn bị, nên trường không bị động trước sự thay đổi của kỳ thi THPT. 

dh bach khoa ha noi se to chuc thi rieng tai 3 diem, cong bo de cuong hinh 1

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng cũng cho biết, trường ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển khoảng 70% chỉ tiêu dựa vào kết quả của kỳ thi riêng do trường tổ chức. 

Thí sinh có nguyện vọng vào khối ngành kỹ thuật, kinh tế sẽ thi một buổi trên giấy với ba môn Toán, Đọc hiểu và tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh). Ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh thi Toán, Đọc hiểu (trên giấy) và Tiếng Anh (trên máy tính). Tất cả môn thi trắc nghiệm, riêng Toán 2/3 trắc nghiệm và 1/3 tự luận.

Về đề thi, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, từ nhiều năm nay, trường đã có kinh nghiệm trong công tác ra đề thi, nhiều giảng viên là người ra đề thi cho các kỳ thi đại học, thi 3 chung, thi THPT quốc gia, nên có phần thuận lợi. Với kỳ thi năm nay, để tăng tính đa dạng, trường phối hợp với nhiều giáo viên THPT các trường chuyên, trường điểm có kinh nghiệm ra đề để xây dựng đề thi phong phú. 

Dự kiến đầu tháng 5 trường sẽ công bố đề cương và các ví dụ mẫu về đề thi. Nhà trường cũng sẽ tổ chức nhiều buổi hướng dẫn cách ôn tập cho học sinh, một mặt để các em làm quen với các ra đề mới, một mặt để ổn định tâm lý trong quá trình ôn tập. Thầy Thắng cũng khẳng định học sinh có thể hoàn toàn tự ôn tập, học theo hướng dẫn mà không cần luyện thi.  

" Ý tưởng về kỳ thi riêng song song với kỳ thi THPT quốc gia được trường đưa ra từ đầu năm 2019 và trường xây dựng đề án ngay sau khi kết thúc công tác tuyển sinh năm ngoái.

Quảng cáo

Đề án phải phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục của Chính phủ và đổi mới thi cử của Bộ GD-ĐT, có tính ổn định lâu dài, tiếp cận với các chuẩn mực của thế giới. 

Từ nhiều năm trước, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh nhưng tại thời điểm này tính chất hoàn toàn khác, trường phải chuẩn bị, kích hoạt lại mọi khâu. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, phòng thi, phòng máy tính, cán bộ coi thi, kế hoạch tài chính, hạ tầng kỹ thuật về công nghệ thông tin và xây dựng phần mềm cho công tác sơ tuyển, xét tuyển đang được triển khai", PGS.TS Thắng cho hay.

Năm 2020, ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức sơ tuyển để lấy khoảng 10.000 thí sinh tham gia dự thi.Trường có tính đến việc mở rộng số lượng dự thi hoặc không cần sơ tuyển nhưng phương án đưa ra phải chắc chắn, an toàn, không bị động, đặc biệt trong năm đầu tiên tổ chức. Việc giới hạn số lượng dự thi như vậy sẽ có lợi cho công tác chuẩn bị.

Đại học Bách khoa Hà Nội  cũng dự kiến trong các năm tới sẽ đồng hành cùng các trường đại học khác, đặc biệt nhóm trường khối Kỹ thuật - Công nghệ, cùng phối hợp để đưa ra những phương án xét tuyển phù hợp, có lợi nhất cho thí sinh và cho sự phát triển của hệ thống đại học Việt Nam.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức thi riêng tại 3 điểm, công bố đề cương