Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

21/02/2022 14:06

Sứa được người dân xứ Quảng chế biến món gỏi chấm với mắm ruốc, ăn kèm với quả vả, xoài xanh... Món ăn dân dã này rất ngon, nhưng muốn bắt sứa ngư dân phải đi từ nửa đêm, sáng sớm.

Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Với kinh nghiệm nhiều năm bắt sứa, anh Đỗ Văn Long (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ, không phải năm nào cũng được mùa sứa như năm nay, thậm chí có năm sứa không xuất hiện. Kinh nghiệm là cuối năm mưa lũ nhiều thì đầu năm sau mới được mùa.
Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
"Năm nay sứa nổi nhiều, thời tiết thuận lợi nên dễ bắt. Ngư dân tạm dừng nghề đánh bắt cá để chuyển qua vớt sứa... Muốn bắt được nhiều phải dậy sớm ra sông, vì lúc này gió ít dễ quan sát. Ngoài ra, khi mặt trời lên, gió nhiều tạo sóng trên mặt nước khó quan sát và sứa không nổi lên", anh Long nói.
Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Với hơn 20 thùng chân sứa sau một buổi đánh bắt, vợ chồng anh Long bán được hơn 2 triệu đồng.
Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Cũng như anh Long, 1h sáng, vợ chồng ông Trần Minh Hùng (huyện Núi Thành) lái ghe máy ra sông Trường Giang bắt sứa.
Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Trong đêm tối, sứa nổi lên thành từng vạt. Sứa hút nước vào trong, sau đó co bóp, tạo áp lực đẩy nước ra ngoài và tiến về phía trước. Với hàng chục xúc tua dài, sứa di chuyển nhanh.
Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Trên chiếc ghe, ông Hùng đầu đội đèn pin soi, tay cầm vợt làm bằng sào tre dài 3m, phía dưới gắn túi lưới vớt sứa. Từng con sứa to bằng bát ăn cơm, mềm nhũn được vợt cho vào thùng nhựa 20 lít.
Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Trời sáng, vợ chồng ông Hùng cho ghe vào bờ, nhấc từng con sứa lên, ngắt lấy phần chân, vứt bỏ phần thân. Thành quả sau 5 tiếng đánh bắt của họ là hơn 10 thùng sứa, bán 120.000 đồng/thùng.
Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
"Sứa trên đoạn sông này có hai loại, phân biệt bằng màu sắc. Sứa trắng có chấm đỏ nâu ăn không ngon, không giòn bằng sứa xanh", ông Hùng tiết lộ.
Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Có nhiều người ăn nguyên con sứa, nhưng có người chỉ ăn phần chân, do đó phải tách ra. Chân sứa chắc, ăn giòn nên được ưa chuộng. Tách sứa chỉ lấy phần chân mất nhiều thời gian nên giá bán gấp đôi sứa nguyên con.
Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Từ tháng 12 âm lịch đến tháng 4 năm sau, sứa tập trung nhiều ở các nhánh sông Trường Giang, nơi nước lợ. Thủy triều lên sứa nổi nhiều, nước xuống chúng nổi ít.
Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Sứa được thương lái mua về dùng máy bơm xịt nước rửa, đảo đi đảo lại nhiều lần để tẩy chất bẩn.
Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Sứa có tên khoa học Scyphozoa, là lớp nhuyễn thể thân mềm, sống dưới nước. Chúng được chế biến thành món gỏi chấm với mắm ruốc, ăn kèm với quả vả, trái mít nhỏ, xoài xanh, rau thơm, hoa chuối, khế xanh...

Hồ Ca

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đêm hôm mò mẫm trên sông vớt 'vàng trắng', ngư dân Quảng Nam bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO