Đề nghị dùng trực thăng cứu hộ 10 thuyền viên đang gặp nguy hiểm trên biển

09/10/2020, 12:46

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, việc tiếp cận, cứu hộ trên biển gặp khó khăn, tỉnh Quảng Trị đề nghị dùng trực thăng cứu hộ những người gặp nạn trên biển, chưa thể đưa vào bờ.

Ngày 9/10, UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản hỏa tốc gửi Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị điều động trực thăng để cứu hộ các thuyền viên trên tàu Vietship 01 đang gặp nạn trên vùng biển tỉnh này.

Văn bản này được phát đi dựa trên cơ sở thống nhất ý kiến tại cuộc họp của UBND tỉnh với Đoàn công tác của Tổng cục phòng chống thiên tai và các ngành chức năng địa phương, khi việc sử dụng tàu cứu hộ gặp nhiều bất lợi, khả năng tiếp cận các tàu gặp nạn gặp rất nhiều khó khăn do sóng to, mưa lớn.

Theo thông tin từ cơ quan tìm kiếm cứu nạn, hiện các lực lượng chức năng đang tìm phương án tối ưu nhất để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn người trên biển.

Tuy nhiên, hiện chưa thể khẳng định phương án dùng được trực thăng để cứu hộ hay không, bởi với điều kiện thời tiết hiện tại, có thể phương án này không khả thi.

Đến 10h30 ngày 9/10, 2/12 thuyền viên ở tàu Vietship 01 mắc cạn trên vùng biển tỉnh Quảng Trị đã được đưa vào bờ.

Đề nghị dùng trực thăng cứu hộ 10 thuyền viên đang gặp nguy hiểm trên biển - 1

Lực lượng chức năng cứu hộ thành công thuyền viên trên tàu hàng gặp nạn vào tối 8/10

Tàu Vietship 01 gồm 12 thành viên gặp nạn ở vị trí rất nguy hiểm, do phía ngoài tàu là bãi cạn, phía trong là kè đá, sóng biển cao từ gần 5 m, dòng nước chảy rất xoáy và mạnh nên không có phương tiện cứu hộ nào tiếp cận được.

Đại tá Lê Văn Phương – Chỉ huy trưởng  Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết, 10 thuyền viên còn lại trên tàu đang gặp nhiều nguy hiểm vì sóng to, gió lớn. Dù tìm nhiều cách nhưng hiện chưa có phương tiện nào tiếp cận được tàu Vietship 01.

Quảng cáo

Trong sáng nay, tàu của lực lượng chức năng di chuyển đến gần tàu mắc cạn, 2 thuyền viên trên tàu mắc cạn đã mặc áo phao, nhảy xuống biển, bơi về phía bờ và được ứng cứu.

Đề nghị dùng trực thăng cứu hộ 10 thuyền viên đang gặp nguy hiểm trên biển - 2

Máy bay Mi-8 của Trung đoàn 930 thực hành bay cẩu cứu người gặp nạn trên biển.

Theo Biên phòng Quảng Trị, ngoài việc triển khai cứu hộ tàu Vietship 01, cách bờ biển Quảng Trị khoảng 4 hải lý có 1 chiếc tàu đang gặp nạn. Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng kiểm ngư, hải quân vùng 3 cơ động ứng cứu.

Được biết, trên vùng biển tỉnh Quảng Trị có 3 tàu bị chìm, 2 tàu mắc cạn và 1 tàu trôi dạt và 1 tàu gặp sự cố.

Đến thời điểm này, tại tỉnh Quảng Trị có 6 người mất tích và 2 người tử vong do mưa lũ. Trên địa bàn có trên 13.000 ngôi nhà bị ngập lũ, tập trung tại các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Hướng Hóa và thị xã Quảng Trị.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị dùng trực thăng cứu hộ 10 thuyền viên đang gặp nguy hiểm trên biển