Đề cử giải Nobel Hòa bình của ông Trump vẫn được giữ lại

12/01/2021, 16:47

Một số thành viên đảng Dân chủ xã hội Thụy Điển từng đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2021 vẫn ủng hộ đề cử này.

Tháng 11/2020, các nghị sĩ Thụy Điển là Björn Söder, Mattias Karlsson, và Tobias Andersson, đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình. Bên cạnh đó, 11 nghị sĩ châu Âu khác từ đảng Nhân dân Đan Mạch, đảng Bảo thủ Anh, đảng Luật pháp và Công lý Ba Lan, đảng Fidesz của Hungary cũng đứng sau đề cử.

“Trong chính sách đối ngoại, ông ấy đã thành công đối với hòa bình thế giới và xứng đáng có giải Nobel Hòa bình. Việc ông ấy cư xử bất ổn sau cuộc bầu cử không nên xóa đi điều đó”, ông Björn Söder nói. “Chắc chắn đó sẽ là một di sản buồn đối với Trump, hành vi của ông ấy sau khi thua cuộc bầu cử còn nhiều điều phải bàn. Nhưng bạn phải tách bạch mọi thứ. Trong chính sách đối ngoại, ông ấy đã thành công và xứng đáng một giải thưởng hòa bình”.

Đề cử giải Nobel Hòa bình của ông Trump vẫn được giữ lại - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: NPR)

“Bất chấp sự kiện lộn xộn ở Washington D.C, động cơ của những điều ông ấy làm không thay đổi về bản chất”, ông Tobias Andersson nói. “Donald Trump có thể là một người gây tranh cãi với một phong cách tranh luận gây tranh cãi đối với chính trị trong nước. Nhưng không có đánh giá nào có thể phủ nhận những nỗ lực khổng lồ ông ấy đã làm cho một thế giới hòa bình hơn”, theo Mattias Karlsson.

Dù vậy, cũng có những người đã đề cử cho Tổng thống Trump cảm thấy ông không còn phù hợp. Chính trị gia đảng Tiến bộ Na Uy Christian Tybring-Gjedde, người từng đề cử Trump cho giải Nobel Hòa bình hai lần, cho rằng tình trạng của Tổng thống Mỹ “đang ngày càng tệ đi” từ cuộc bầu cử.

Quảng cáo

Vào thời điểm được đề cử, Trump được ca ngợi vì "hướng tới hòa bình và các cuộc đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, ở Balkan, và giữa Israel với một số quốc gia láng giềng". 

Hiện ông Trump đang phải đối mặt với những chỉ trích dữ dội sau khi một nhóm người biểu tình ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1, gây náo loạn và có hành vi bạo lực cực đoan khiến ít nhất 5 người chết. Các ý kiến phổ biến cho rằng ông có vai trò lớn trong việc kích động làn sóng bạo lực này, và các thành viên đảng Dân chủ đang nỗ lực kêu gọi Tổng thống từ chức đồng thời thúc đẩy các thủ tục luận tội ông. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề cử giải Nobel Hòa bình của ông Trump vẫn được giữ lại
vietnam.vn