Dạy con tuổi teen nhận biết những người không nên kết thân

Toàn Thắng | 31/05/2022, 12:28

Khi con cái lớn hơn, chúng sẽ lựa chọn bạn để kết giao. Cha mẹ không thể ngăn cấm hoặc can thiệp thô bạo. Tuy nhiên, giáo dục con cách nhìn nhận chân tướng bạn bè để kết giao là điều hoàn toàn có thể.

Dạy con tránh xa người bạn hay nói dối (hình minh họa).Dạy con tránh xa người bạn hay nói dối (hình minh họa).

Hướng dẫn con nhận biết xung quanh mình người nào là bạn tốt chân thành, người nào lợi dụng, ghen ghét để con có hướng lựa chọn phù hợp.

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng có những người bạn, bạn học cùng, bạn chơi cùng, bạn xã giao,… có rất nhiều kiểu bạn bè. Vì thế, không tránh khỏi việc kết nhầm bạn, chọn sai bạn và chơi với một người bạn giả tạo. Làm thế nào để tránh gặp phải những người bạn giả tạo? Cha mẹ hãy giúp con bằng cách tham khảo những lưu ý sau đây nhé.

Nói xấu sau lưng hoặc bóp méo sự thật

Những người bạn này phải tránh con. Cho dù con xinh đẹp hay không, tài giỏi hay không thì vẫn sẽ bị họ nói xấu. Vậy nên tốt nhất đừng nên chơi thân với những người mà con phát hiện rằng họ nói xấu sau lưng mình.

Ngoài ra, thì cách tốt nhất để làm họ cứng họng đó chính là lật tẩy thói xấu của họ cho mọi người cùng biết, bởi vì có lẽ con không phải là người duy nhất bị họ nói xấu sau lưng đâu.

Sự ích kỷ là nguồn gốc gây ra mọi vấn đề. Để đạt được điều bản thân mong muốn, có những người bạn sẵn sàng nhìn mọi chuyện theo hướng hoàn toàn khác để cho phù hợp với hoàn cảnh của họ. Ở mức độ nặng hơn, người bạn xấu này sẽ bóp méo sự thật để thay đổi sự việc. Đôi khi, họ sẽ làm cho con rơi vào tình trạng bế tắc. Phải tránh xa những người này.

Đố kị

Một người bạn đích thực phải cảm thấy tự hào thay vì đố kị, ghen ghét với thành công của con. Đôi khi ganh tị một chút cũng là một trong những động lực để con người phấn đấu nhưng đố kị thì hoàn toàn là không đúng. Những người âm thầm đố kị, ghen ghét con rất có thể sẽ trở mặt, đâm sau lưng con vào một ngày nào đó.

Bạn bè là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con. Thế nhưng, bên cạnh những người bạn chân thành vẫn xuất hiện đâu đó hình ảnh của những người bạn xấu tiếp cận vì nhiều mục đích không mấy tốt đẹp. Từ những ghen ghét, đố kị, sau này họ còn có thể cản trở cuộc sống của con, đem đến cho con nhiều suy nghĩ tiêu cực. Vậy nên con hãy tránh càng xa càng tốt những con người này.

Thường xuyên đem con ra đùa cợt

Hãy nhớ rằng, bạn bè thực sự chỉ trêu đùa nhau khi cả hai cùng cảm thấy vui, cảm thấy chuyện đó là bình thường và rất thoải mái. Còn khi người bạn đó cố tình trêu đùa để hạ nhục và làm xấu hình ảnh của con trong mắt mọi người, thì nên xem xét lại tình bạn đó. Bởi đây là dấu hiệu của một người bạn xấu chứ không phải một người bạn có thể chơi thân.

Có những khi con cảm thấy vô cùng xấu hổ vì những lời đùa cợt của họ nhưng họ vẫn phớt lờ cảm nhận của con, họ vẫn thản nhiên làm bẽ mặt con, làm con mất mặt trước mọi người mà không hề cảm thấy áy náy. Điều đó chứng tỏ, họ chỉ coi con như một trò giải trí.

Gây hiềm khích và thủ đoạn

Những người bạn xấu tính thường chẳng màng đến cảm xúc của bất kì ai. Thay vì gắn kết các thành viên trong nhóm, họ sẽ nguỵ tạo nhiều câu chuyện để mọi người hiểu lầm và ghét bỏ nhau.

Xã hội rất nhiều người như vậy nên có cách duy nhất mà con có thể làm là giữ vững tình bạn với các thành viên khác, trung thực với họ, chia sẻ chân thành và thẳng thắn khi cả hội có dịp được gặp gỡ nhau trực tiếp.

Mục đích của những người bạn không tốt khi làm quen bạn chính là tìm kiếm cơ hội cho chính mình. Khi thời cơ đến, họ sẵn sàng tranh đấu với con để giành lấy thành công trước mắt. Một số người sẽ âm thầm “chơi xấu”con, số khác sẽ bộc lộ bản chất ngay khi có cơ hội. Đó là bạn “thủ đoạn” mà con cần phải tránh xa.

Thất hứa

Người thất hứa là người không hề coi trọng người khác, không hề ý thức đến việc giữ lời hứa, họ chẳng bận tâm con có buồn hay không. Họ chỉ tìm đến con khi chưa có sự lựa chọn, còn khi họ có sự lựa chọn tốt hơn, họ sẵn sàng gạt con sang một bên.

Nếu người nào đó luôn đưa ra những lí do để hủy hẹn với con, kể cả những cuộc hẹn, những kế hoạch hai đứa đã cùng lập ra trước đó một khoảng thời gian rất lâu, nhưng cuối cùng họ vẫn bỏ rơi con. Những đối tượng bạn bè như này, con đừng nên quá thân thiết hay đặt niềm tin quá nhiều vào họ.

Ngoài việc thất hứa, họ còn có thói quen chối bỏ trách nhiệm cho những việc làm sai trái của mình. Ví dụ: “tớ đến muộn vì trời mưa/kẹt xe/có khách bất ngờ chứ không phải là tớ cố tình đi muộn”. Họ kiên quyết thực hiện đến cùng hoàn toàn lỗi lầm.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Dạy con tuổi teen nhận biết những người không nên kết thân
  vietnam.vn