Dấu hiệu ung thư phổ biến ở nữ giới

Hà An | 03/02/2022, 17:44

Các loại bệnh ung thư ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều nhất là ung thư vú, phổi và đại trực tràng. Phụ nữ cũng có thể bị ung thư tử cung, nội mạc tử cung, cổ tử cung, âm đạo hoặc âm hộ.

Cũng như nam giới các bệnh ung thư mà chị em thường mắc là ung thư đại trực tràng, phổi, dạ dày và gan. Tuy nhiên, loại ung thư phổ biến và liên quan nhiều đến yếu tố giới tính chính là ung thư vú và ung thư phụ khoa (bao gồm cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo và âm hộ). Chỉ tính riêng ung thư vú và phụ khoa đã chiếm tới trên 1/3 (34%) số ca mắc ung thư ở nữ.

Trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đặc biệt là với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất, là vì bệnh nhân tự sờ thấy được.

Dấu hiệu ung thư phổ biến ở nữ giới - 1

Các chị em có thể không nhận thấy các triệu chứng ung thư, hoặc có thể bỏ qua, cho rằng chúng ít nghiêm trọng. Nhưng khi các triệu chứng dưới đây kéo dài hơn hai tuần, chúng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú hoặc phụ khoa và chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và chẩn đoán.

Vì thế, chị em hãy chú ý đến những dấu hiệu sau theo Verywell:

- Chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo bất thường

Bạn hãy đi khám nếu nó xảy ra giữa các kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh. Ung thư nội mạc tử cung có thể khiến bạn bị chảy máu khi bạn không ngờ tới.

- Thay đổi cảm giác thèm ăn

Ung thư buồng trứng có thể khiến bạn cảm thấy no hoặc khó ăn. Các bệnh ung thư khác có thể gây khó tiêu hoặc buồn nôn. Ung thư không phải là căn bệnh duy nhất làm thay đổi cảm giác thèm ăn của bạn, nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn khó ăn trong 2 tuần hoặc lâu hơn.

- Đau bụng và đầy hơi

Trong hầu hết các trường hợp, bạn cảm thấy đầy hơi, chuột rút và đầy hơi vì một thứ gì đó nhỏ nhặt. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có những loại triệu chứng này và chúng không biến mất.

- Những thay đổi ở vú

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn cảm thấy ngực khác biệt, phát hiện những cục u hay có những thay đổi đột ngột về kích thước, tiết dịch từ núm vú, thấy các đốm hoặc những thay đổi khác trên da xung quanh núm vú.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dấu hiệu ung thư phổ biến ở nữ giới
vietnam.vn