“Đầu hàng” Covid-19, nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới đại hạ giá

01/09/2020, 14:48

Đại dịch Covid-19 khiến cho năm nhà sản xuất lớn kim cương lớn tồn kho số lượng hàng trị giá khoảng 3,5 tỷ USD, có thể tăng đến 4,5 tỷ USD - khoảng 1/3 sản lượng kim cương thô trên toàn thế giới.

“Đầu hàng” Covid-19, nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới đại hạ giá - 1
Đại dịch đã tàn phá thế giới kim cương, các ông chủ đang mắc kẹt với hàng tỷ USD hàng tồn kho. Ảnh: Getty

De Beers, tập đoàn quốc tế chuyên khai thác kim cương tại Nam Phi đã hầu như không bán được bất kỳ viên kim cương thô nào kể từ hồi tháng 2, tương tự như đối thủ cạnh tranh đến từ Nga, Alrosa PJSC.

Hôm 22/8 vừa qua, nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới của nước Nga - Alrosa cho biết số lượng kim cương tồn kho của họ có thể tăng lên 30 triệu carat vào cuối năm nay, gần bằng sản lượng khai thác hàng năm, chỉ có điều chúng không đem lại giá trị. Công ty dự định sẽ cắt giảm số lượng này xuống còn 15 triệu carat trong vòng ba năm tới.

Giờ đây, khi các lệnh hạn chế do Covid-19 đang dần được gỡ bỏ, các nhà kinh doanh kim cương lại phải đối diện với một vấn đề nan giải khác: Làm thế nào để giải phóng lượng hàng tồn kho khổng lồ mà không làm mất giá trị của kim cương?

Những thợ khai thác nhỏ lẻ, vốn vẫn luôn phải chiến đấu để sinh tồn ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, đã tiến hành giảm giá kim cương đến 25% tại các trung tâm thương mại như Antwerp. Điều này có thể gây khó khăn cho các công ty lớn và làm mất các mối làm ăn lớn của họ.

Minh chứng là đầu tuần vừa qua, Alrosa - nhà sản xuất kim cương hàng đầu của Nga và đối thủ cạnh tranh toàn cầu chính của họ là De Beers đã tuyên bố chương trình giảm giá mạnh đá quý sau khi doanh số bán hàng sụt giảm do dịch Covid-19.

“Đầu hàng” Covid-19, nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới đại hạ giá - 2
Trước đó, hai nhà sản xuất kim cương hàng đầu thế giới De Beers và Alrosa tuyên bố kiên quyết giữ giá, thậm chí từ chối một số điều khoản đặc biệt từ khách hàng, thì một số nhà sản xuất kim cương nhỏ lẻ đang bắt đầu giảm giá bán. Ảnh: Getty

Theo Bloomberg, nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới tính theo giá trị đã thông báo với khách hàng rằng họ đang giảm giá những viên kim cương thô lớn (lớn hơn 1 carat) gần 10%.

Quảng cáo

Ngoài ra, công ty không giảm giá cho những viên kim cương nhỏ hơn, vì tin rằng nhu cầu mua không nhiều và điều này khó có thể thay đổi ngay cả khi giá thấp hơn.

Việc hạ giá vốn thường không được công khai để tránh làm xáo động thị trường kim cương và làm giảm giá trị hàng tồn kho. Tuy nhiên, động thái gần đây có thể báo hiệu rằng các thợ mỏ nghĩ nhu cầu đang bắt đầu phục hồi vì sẽ sớm hết kim cương thô.

Ông Serge Donskoy, chuyên gia phân tích của Serge Société Générale, cho biết: “Các nhà khai thác kim cương đang phải đối mặt với tác động gấp đôi từ giá thấp và giảm giá mạnh trên quy mô lớn, gợi nhắc lại thời kỳ khủng hoảng 2008-2009. Rất khó để dự đoán về đường cong phục hồi trong giai đoạn này. Việc ngay lập tức trở lại thị trường của khách hàng là điều bất khả thi.”

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Đầu hàng” Covid-19, nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới đại hạ giá