Dấu ấn nhiệm kỳ của nguyên Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng

NGUYỄN ĐĂNG | 17/06/2022, 15:40

Dưới sự điều hành của ông Lê Hùng Dũng, ban chấp hành VFF nhiệm kỳ VII đã giúp bóng đá Việt Nam đạt được những thành tích lớn về chuyên môn lẫn quy mô tổ chức.

Ngày 25.3.2014, ông Lê Hùng Dũng chính thức đắc cử Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khoá VII, với số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối. Ông trở thành vị doanh nhân đầu tiên trở thành người đứng đầu VFF. Dưới sự điều hành của ông, bóng đá Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cả về quy mô lẫn thành tích, dù ông Dũng không thể làm tròn công việc do vấn đề sức khoẻ.

Về thành tích, trong 4 năm nhiệm kỳ khoá VII, bóng đá Việt Nam lần đầu tiên chứng kiến đội tuyển giành vé dự World Cup. Đội U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đoạt vé dự FIFA U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc, sau khi vào bán kết Giải U19 Châu Á 2016. Còn tuyển futsal Việt Nam cũng đoạt vé dự FIFA futsal World Cup 2016, sau khi đánh bại tuyển Nhật Bản ở giải futsal vô địch Châu Á.

Ông Lê Hùng Dũng đã lèo lái con thuyền VFF đứng vững trước sóng dữ, trong giai đoạn bị chỉ trích rất nhiều do thành tích sa sút ở các cấp độ. Ảnh: VFF
Ông Lê Hùng Dũng đã lèo lái con thuyền VFF đứng vững trước sóng dữ, trong giai đoạn bị chỉ trích rất nhiều do thành tích sa sút ở các cấp độ. Ảnh: VFF

Ông Dũng là người có chủ trương hợp tác toàn diện với bóng đá Nhật Bản. VFF đã thuê 2 chiến lược gia người Nhật Bản dẫn dắt đội tuyển nam và tuyển nữ. Trưởng giải V.League cũng do một người Nhật Bản điều hành. Chiến lược này đã không thành công trọn vẹn. Ở giai đoạn đầu nhiệm kỳ, huấn luyện viên Toshiya Miura đã để lại nhiều ấn tượng khi giúp tuyển Việt Nam vào bán kết AFF Cup 2014, đội Olympic vào vòng knock-out ASIAD 2014…

Tuy nhiên càng về sau, ông bị chỉ trích và phải nói lời chia tay sau khi U23 Việt Nam thua toàn diện tại giải U23 Châu Á 2016. Dấu ấn cuối cùng của ông Dũng với bóng đá nam là việc ông "bật đèn xanh" để VFF ký hợp đồng với huấn luyện viên Park Hang-seo cuối năm 2017, mở ra giai đoạn thành công nhất cho tuyển quốc gia cũng như U23 Việt Nam về sau.

Với đội tuyển nữ, sau khi VFF trao cơ hội cho huấn luyện viên Mai Đức Chung, tuyển nữ Việt Nam đã trở lại vị thế số 1 khu vực, với việc lọt vào bán kết ASIAD 2014, đoạt huy chương vàng SEA Games 2017.

Là người dám nói, dám làm ông Lê Hùng Dũng đã giúp VFF lấy lại niềm tin từ người hâm mộ, sau một giai đoạn bóng đá Việt Nam sa sút nghiêm trọng cả về thành tích lẫn bóng ma tiêu cực, bạo lực. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Dũng đã cùng VFF đưa 2 câu lạc bộ ở Ngoại hạng Anh là Man City và Arsenal qua Việt Nam thi đấu giao hữu; mở rộng việc hợp tác đào tạo, tổ chức các giải bóng đá trẻ; khuyến khích việc cho ra đời nhiều trung tâm đào tạo bóng đá trẻ mới…

Bóng đá trẻ Việt Nam có những bước tiến lớn cả về quy mô đào tạo, thành tích trong 4 năm từ năm 2014 đến 2018. Ảnh: VFF
Bóng đá trẻ Việt Nam có những bước tiến lớn cả về quy mô đào tạo, thành tích trong 4 năm từ năm 2014 đến 2018. Ảnh: VFF

Về tài chính, với kinh nghiệm của người làm “kinh tài” cho VFF trước đó, ông Lê Hùng Dũng từng tuyên bố sẽ giúp VFF kiếm về 300 tỉ đồng tiền tài trợ mỗi năm và sẽ tăng qua từng năm. Con số này khó được chứng thực một cách cụ thể. Nhưng trước thềm Đại hội VFF khoá VIII vào hôm 8.12.2018, tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nhấn mạnh, VFF làm ăn có lãi 47% so với với nhiệm kỳ trước đó.

Nhờ việc kiếm tiền tốt đó, VFF đã tăng chế độ tiền dinh dưỡng, tiền thưởng cho các cầu thủ, đội tuyển. Các đội tuyển từ các lứa U, đến tuyển quốc gia đều có nhiều chuyến tập huấn, trao đổi đào tạo tại nước ngoài. Các giải đấu trẻ trong nước được mở rộng, ước tính hàng năm có hơn 1.300 trận đấu ở các cấp độ. Đây là thành công lớn của Ban chấp hành VFF khoá VII, dưới sự điều hành của ông Lê Hùng Dũng.

Dĩ nhiên, ngoài những điểm sáng, khoá VII của VFF cũng có những nốt trầm như việc đội U23 Việt Nam thất bại ở SEA Games 2015, 2017; tuyển Việt Nam không vô địch AFF Cup 2014, 2016.

Ông Lê Hùng Dũng sinh ngày 11.1.1954, tại xã Tân Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ngày 25.3.2014, tại Đại hội Ban chấp hành VFF khóa VII (nhiệm kỳ 2014-2018) diễn ra tại Hà Nội, ông Lê Hùng Dũng đã được Đại hội bầu làm Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Dưới thời ông Dũng, bóng đá Việt đặt mục tiêu và chiến lược lớn như tăng nguồn thu từ bản quyền truyền hình, tập trung đào tạo trẻ…

Tuy nhiên, ông Dũng rút lui khỏi ghế Chủ tịch VFF chỉ sau nửa nhiệm kỳ vì lý do sức khỏe. Ông Lê Hùng Dũng qua đời vào sáng 17.6.2022 sau một thời gian dài lâm bệnh.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dấu ấn nhiệm kỳ của nguyên Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng
vietnam.vn