Đảng LDP của Thủ tướng Fumio Kishida chiếm ưu thế trong bầu cử Thượng viện Nhật Bản

Duy Phương| 10/07/2022 21:16

Theo đài truyền hình NHK, tính tới 21h30 ngày 10/7 (giờ địa phương), đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã giành được 52 trong tổng số 125 ghế được bầu lại ở Thượng viện.

Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: 18 ngày 'chạy đua' bắt đầu, liên minh của Thủ tướng Kishida có dễ dàng đạt mục tiêu? (Nguồn: Nikkei)
Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chiếm ưu thế trong bầu cử Thượng viện. (Nguồn: Nikkei)

Theo đó, Đảng LDP cầm quyền nhiều khả năng sẽ giành được 63 ghế, tức là hơn 50% số ghế được bầu lại trong cuộc bầu cử lần này.

Về phía phe đối lập, đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) mới giành được 10 ghế, đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) cũng đã có 10 ghế, trong khi đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) có 2 ghế và Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) có 3 ghế. Đảng Reiwa Shinsengumi hiện có 1 ghế. Riêng đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và đảng NHK vẫn chưa có ghế nào.

Trước đó, kết quả thăm dò do hãng tin Kyodo thực hiện với các cử tri ngay sau khi họ bỏ phiếu cho thấy liên minh cầm quyền giữa LDP và Đảng Công minh có thể sẽ giành được hơn 50% trong tổng số 125 ghế được bầu lại.

Về phía phe đối lập, kết quả thăm dò cho thấy CDPJ có thể sẽ hứng chịu thất bại và mất một số ghế ở Thượng viện, trong khi JIP có thể giành thêm một số ghế trong cuộc bầu cử này.

Liên quan tới vấn đề sửa đổi Hiến pháp, theo thăm dò của cả NHK và Kyodo, phe ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp, gồm LDP, Đảng Công minh, JIP và DPFP cùng với nghị sỹ độc lập Seiko Hashimoto, có thể giành được thế đa số 2/3 (tức là ít nhất 166 ghế trong tổng số 248 ghế) ở Thượng viện sau cuộc bầu cử này.

Các số liệu thống kê của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) cho thấy tính tới 16 giờ chiều ngày 10/7, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 23,01%, tăng 0,29 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử Thượng viện năm 2019.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đảng LDP của Thủ tướng Fumio Kishida chiếm ưu thế trong bầu cử Thượng viện Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO