Đảng Cộng hòa đang muốn "né" ông Trump?

Hà Linh (TH) | 14/10/2021, 10:43

Việc ông Trump "không sẵn sàng nhường lại ánh đèn sân khấu" đặt ra dấu hỏi cho tương lai của nhiều chính trị gia đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa đang muốn
Cựu Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Việc cựu Tổng thống Donald Trump không muốn nhường lại ánh đèn sân khấu trên chính trường Mỹ khiến những đảng viên Cộng hòa ôm mộng tranh cử chưa vội công khai ý định của mình.

Được biết, gần một năm sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nhiều thành viên đảng Cộng hòa vẫn dành cho ông Trump sự tôn trọng như lúc ông vẫn còn ở Nhà Trắng. Chính bởi vậy, việc ông Trump "không sẵn sàng nhường lại ánh đèn sân khấu" đặt ra dấu hỏi cho tương lai của nhiều chính trị gia đảng Cộng hòa - những người từng đề cập rằng một ngày nào đó, họ có thể tranh cử tổng thống.

Điều này đòi hỏi các thành viên đảng Cộng hòa phải rất khéo léo, dù đôi khi cũng gây ra tình huống khó xử, New York Times nhận định.

Trong một diễn biến khác, ông Trump vẫn tiếp tục công kích những đảng viên Cộng hòa đã “bỏ rơi” ông sau sự kiện ngày 6/1 và ủng hộ việc luận tội ông, điển hình là Hạ nghị sĩ Liz Cheney của Wyoming.

Và bất chấp danh tiếng của ông Trump đã bị ảnh hưởng phần nào sau vụ bạo loạn ngày 6/1, hầu hết đảng viên Cộng hòa dường như vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump. Một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố hôm 6/10 cho thấy 2/3 số đảng viên Cộng hòa được khảo sát nói ông Trump nên tiếp tục là một nhân vật quan trọng của Hoa Kỳ, tăng 10% so với tháng 1.

Còn theo New York Times, 44% đảng viên Cộng hòa muốn ông Trump tiếp tục chạy đua cho vị trí tổng thống.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đảng Cộng hòa đang muốn "né" ông Trump?
vietnam.vn