Đang chạy xe trên đường, chàng trai 31 tuổi bị 11 cây sắt dài đâm vào chân

Ngọc Hân| 19/04/2021 22:33

Việt BáoĐang lưu thông trên đường, không may, anh V.K. (31 tuổi, quê huyện Đức Hòa, Long An) va chạm vào xe 3 gác chở sắt xây dựng và bị 11 thanh sắt dài đêm xuyên chân trái.

Người dân đi đường phát hiện, dùng máy cưa sắt đến hiện trường, cắt ngắn các thanh sắt rồi đưa bệnh nhên đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cấp cứu.

Các bác sĩ Khoa Chỉnh hình Vi Phẫu bệnh viện cho biết, anh K. nhập viện ngày 16/4, trong tình trạng đau đớn, kích thích, vật vã, máu chảy nhiều, vết thương ở chân trái nham nhở. Các bác sĩ nhanh chóng sơ cứu, hội chẩn xử trí cấp cứu cho bệnh nhân.

Vị trí nhiều thanh sắt đâm xuyên chân trái, vết thương nham nhở nên tiên lượng sẽ có nhiều thương tổn nguy hiểm khi phẫu thuật rút thanh sắt ra. Do đó, các bác sĩ phải nhanh chóng đưa ra chiến lược hợp lý cho cuộc mổ nhằm đảm bảo kiểm soát các mạch máu quan trọng xung quanh vị trí chọc thủng của thanh sắt.

11 thanh sắt đâm xuyên chân người bệnh. Ảnh: BVCC.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra 11 thanh sắt dài khoảng 40cm. May mắn là các thanh sắt xuyên qua chân nhưng không làm đứt các mạch máu quan trọng.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Chỉnh hình Vi phẫu. Ngoài ra, bệnh nhân còn gãy liên lồi cầu xương đùi trái, sẽ mổ thì 2 khi hồi sức ổn, dự kiến qua tuần sẽ mổ xương đùi.

Các bác sĩ cho biết đây là tai nạn hy hữu, rất nguy hiểm. May mắn là bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu kịp thời, được sơ cứu tại chỗ hợp lý (cắt và giữ nguyên thanh sắt xuyên chân, cố định tạm).

11 thanh sắt được lấy khỏi chân người bệnh. Ảnh: BVCC.

Trong sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể, không được rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu, đặc biệt là nghi ngờ có đâm vào mạch máu lớn. Dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm, khi vội vã rút ra, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt.

Ngoài ra, rút dị vật còn làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, tạo khó khăn cho việc xử trí tổn thương. Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên.

Việc cần làm là sơ cứu đúng cách, cố định dị vật và không nên cố gắng rút các dị vật ra khỏi vết thương. Đồng thời, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đang chạy xe trên đường, chàng trai 31 tuổi bị 11 cây sắt dài đâm vào chân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO