Đàn ông vũ phu và sự ngụy biện mang danh 'nam tính'

25/05/2021 12:12

Trong khi sự nam tính trong xã hội văn minh được gắn với phong thái tự tin, hành động quân tử, không sợ kẻ mạnh, che chở người yếu thì vẫn có những kẻ tưởng nam tính là phải dùng tay chân "dạy" vợ.

Đàn ông vũ phu và sự ngụy biện mang danh nam tính - 1

Ảnh minh họa: Getty Images.

Trên một diễn đàn có hàng triệu người theo dõi, cô vợ trẻ mới lấy chồng được 2 tháng đã bị chồng đánh tới tận 3 lần lên tiếng chia sẻ về câu chuyện của mình:

Mình hôm nay đã bỏ nhà về nhà mẹ vì chỉ mới cưới được 2 tháng mà chồng mình đã đánh mình tới 3 lần.

Lần thứ nhất là sau cưới 3 tuần, chồng gọi anh em bạn bè đến chơi, xong sai mình đủ thứ, một mình mình dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, chuẩn bị lẩu… rồi tiếp khách, trong lúc ngồi ăn thì tí lại sai mình lấy cái thìa, lấy cái đũa, lấy giấy ăn, đi mua lon bia… Ăn xong thì khi mọi người về chồng ngồi xem ti vi, mình phải dọn dẹp một mình, rửa bát, lau nhà… Mình nói chồng là lần sau mời mọi người đến ăn thì giúp mình làm, mình mệt lắm, thì chồng:

- Có mấy cái việc nhà cỏn con mà cũng kêu, người ta mấy năm mới đến 1 lần chứ có phải ngày nào cũng đến đâu.

- Thì anh thay vì đấy giúp em một chút không được à?

Rồi chồng tát mình hỏi mình dám cãi không, mới lấy chồng mà đã thế sau thì lên đầu ngồi à. Mình nhịn.

Lần thứ 2, đi làm về, bị sếp mắng, xong giận cá chém thớt, về hỏi mình sao chưa có cơm mà mình đi làm về muộn. Xong trong lúc ăn thì bảo món này mặn thế này làm cho… ăn à.

Mình bảo mình vẫn ăn đây, mặn thì lần sau cho ít gia vị đi. Xong rồi nhìn thấy mỗi cái túi xách mình đi làm về để ở ghế mà chửi mình:

- MM, đồ đạc đi làm về vất đây à?

- Anh hôm nay sao thế nhỉ? Anh bị làm sao à mà em làm gì cũng mắng, cũng nói em, kiểu đến ngày à?

Chồng quay ra đấm mình 1 cái, mình hỏi:

- Anh làm cái gì thế?

- Tao thích.

Mà vào phần eo của mình, ê ẩm mất mấy ngày. Mình nhịn.

Lần thứ 3, là hôm nay đây… đi uống rượu với mấy ông cơ quan về, nhìn mình nói:

- Con kia, chuẩn bị nước rửa chân cho tao.

Mình đứng hình mất mấy giây, lần đầu tiên nói mình là "con kia" nghe cũng tức, mình hỏi:

- Anh gọi ai là con kia, tôi là vợ anh chứ không phải con nào hết.

- Vợ thì cũng là con kia thôi nhé.

- Anh say thì anh ngủ đi, đừng có mà nhiều lời lại cãi nhau.

- Mày dám cãi tao không, tao vả cho đấy.

- Giỏi anh vả tôi xem nào, tôi đi luôn đấy.

Ai ngờ vả mình thật, mình không nói gì, ôm má, lấy mấy bộ quần áo rồi đi luôn, trước khi đi chồng còn nói:

- Đã đi thì đừng có về. 

Mình về nhà mẹ đẻ, bắt taxi đi hơn 70km, về tới nhà nhìn bố mẹ chỉ muốn khóc nhưng không khóc, bố mẹ hỏi sao về thì mình chỉ nói là sợ dịch nên về đây, công ty cho tạm nghỉ làm ở nhà, hỏi chồng đâu thì mình bảo là đi công tác hiện chưa về được, ở một mình sợ quá nên về…

Mình đã được dự báo trước điều này… Vì trong 3 năm yêu nhau đã 1 lần mình bị người yêu tát. Mình nghĩ mình sẽ thay đổi được người yêu, thay đổi được chồng mình vì sau lần ấy thì suốt 2 năm sau không dám làm gì. Vậy mà mới cưới nhau 2 tháng, đã 3 lần như vậy. Mình nhịn vì muốn giữ yên ấm cho gia đình, tránh tai tiếng cho bố mẹ mình…

Có lần đi uống nước với chồng và bạn chồng, chồng mình còn mạnh mồm:

- Đàn ông là phải vậy, lấy vợ về không dạy được thì dạy được ai, chỉ bảo được ai ngoài kia, làm lãnh đạo thế nào được? Láo nháo có khi táng cho mấy phát chứ đùa, chứ nhờn.

Mình còn không tin lời nói ấy là thật… cho đến bây giờ…

Câu chuyện của cô khiến rất nhiều người đọc bức xúc bởi không thể hình dung thời nào rồi mà còn có dạng chồng "Chí Phèo" đến vậy (nói thế này có khi lại thành xúc phạm anh Chí vì đến Chí còn biết mang cho vợ bát cháo hành), và tại sao người vợ lại hiền quá mức, nhịn quá mức đến thế. Cho dù phụ nữ chân yếu tay mềm không đánh lại được đàn ông, đánh là thiệt thân thì vẫn phải có cách xử lý khác ngay từ lần đầu tiên chồng có biển hiện bạo hành (bằng lời nói: lăng mạ, sỉ nhục, chửi bới; bằng hành động: đánh đập, gây hại lên thân thể vợ) thật kiên quyết ,dứt khoát để dằn mặt anh ta rồi.

"Đánh vợ như thứ súc vật có cái gì oai, tại sao thế kỷ 21 rồi mà vẫn có những thể hãm tài thế này?", một thành viên lên tiếng chỉ trích người chồng thiếu hiểu biết và vũ phu.

Đáng chú ý là một ý kiến bình luận nhận được 300 biểu tượng đồng tình của các thành viên khác: "Cái suy nghĩ và niềm tin ngu ngốc nhất của hầu hết các bạn nữ là nghĩ rằng mình có thể dùng tình yêu để cảm hóa một thằng tệ bạc trở thành người tốt. Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời, lúc yêu mà đã động tay động chân thì chị em đừng yêu nhé, thay đổi á, không có mùa xuân đấy đâu.  Còn bạn thì bỏ cái thằng đấy đi nhé, làm thiên lôi thiên tướng quen thói. Vợ chứ có phải con ở đâu mà sai khiến dè bỉu nhục mạ đủ thứ thế? Bạn mà không bỏ sớm đến lúc bầu bì nghén lên nghén xuống đúng kiểu thà không có chồng còn hơn đấy, lấy chồng chứ không phải ở đợ nha".

Chúng ta đang sống trong một xã hội mới của thế kỷ 21, đã văn minh hơn rất nhiều so với xã hội phong kiến với tư tưởng "hủ nho", chà đạp và coi thường phụ nữ, coi quyền lực đàn ông là quyền lực thống trị.

Trong cuộc sống ngày nay, đàn ông coi đánh đập vợ con là "bản lĩnh", là "nam tính" thì chỉ có là đàn ông bất tài, vô dụng. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vợ chồng nếu chưa tìm được tiếng nói chung thì nên giải quyết bằng ôn hòa đối thoại, bằng sự thủ thỉ của những người đầu gối tay ấp. Đối thoại bằng lời lẽ không được thì người vợ cần tìm kiếm giải pháp quyết liệt hơn để bài trừ bạo lực, nhờ đến sự trợ giúp của gia đình hai bên, tổ dân phố, hội phụ nữ, chính quyền. Bất kỳ ai cũng có quyền bảo vệ bản thân mình, bị chồng đánh lần đầu có thể là lỗi của anh ta nhưng để bị đánh đến lần thứ hai, thứ ba thì là lỗi của bạn đã dung túng cho cái ác, cái bạo lực có đất mà phát triển.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đàn ông vũ phu và sự ngụy biện mang danh 'nam tính'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO