Đàn lợn cả trăm con nghi nhiễm bệnh bị vứt bỏ bên đường

03/12/2020, 19:36

Đàn lợn khoảng 100 con, nghi bị nhiễm bệnh vừa được phát hiện bị vứt bên vệ đường, khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa.

Đàn lợn cả trăm con nghi nhiễm bệnh bị vứt bỏ bên đường - 1

Những con lợn được phát hiện bên vệ đường nơi ít người qua lại.

Thông tin ban đầu cho biết, vào sáng sớm ngày 3/12, tại khu vực giáp ranh xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An và xóm 13, xã Xuân Bình huyện Như Xuân - Thanh Hóa, người dân phát hiện đàn lợn gần 100 con vứt bỏ bên đường. Trong số đó có 5 con lợn đã chết. Những con lợn được phát hiện trọng lượng ước đạt từ 30-40 kg/con.

Người dân địa phương  cho biết, có thể các đối tượng đã lợi dụng đêm tối, nơi vắng vẻ, ít người qua lại để vứt những con  lợn có biểu hiện lừ đừ, yếu ớt, sắp chết, nghi đã nhiễm dịch bệnh và kể cả xác những con lợn đã chết.

Đàn lợn cả trăm con nghi nhiễm bệnh bị vứt bỏ bên đường - 2

Chính quyền địa phương gom những xác lợn đã chết tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Được biết, đây là địa điểm phát hiện đàn lợn giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, dân cư thưa thớt. Trước đây, cũng đã có trường hợp lợi dụng lúc vắng người, trời tối để vứt lợn nên rất khó phát hiện để xử lý.

Sau khi nhận được thông tin, xã Nghĩa Lạc đã phối hợp với UBND xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, Thanh Hóa tiến hành thu gom, xử lý tiêu độc khử trùng, tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Đàn lợn cả trăm con nghi nhiễm bệnh bị vứt bỏ bên đường - 3

Tổng cộng có khoảng 100 con lợn được phát hiện.

Ông Lô Văn Thủy, PCT UBND xã Nghĩa Lạc cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân, chính quyền xã đã tới hiện trường và báo cáo các ngành liên quan, phối hợp với đơn vị bạn tổ chức xử lý để không lây lan trên địa bàn. Người ta vứt xác lợn như vậy là rất vô ý thức, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh.

Quảng cáo

Về phía xã Nghĩa Lạc, để đảm bảo dịch bệnh không lây lan vào địa bàn, gây hoang mang cho người chăn nuôi, UBND xã cũng đã lập chốt kiểm dịch, cắt cử lực lượng trực 24/24 và phun tiêu độc khử trùng.

Đàn lợn cả trăm con nghi nhiễm bệnh bị vứt bỏ bên đường - 4

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu độc, khử trùng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hành vi vứt lợn chết như thế này gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cần phải lên án. Đặc biệt, trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương và các lực lượng cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra kiểm soát và có biện pháp xử lý kiên quyết nhằm chấm dứt hiện tượng này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đàn lợn cả trăm con nghi nhiễm bệnh bị vứt bỏ bên đường
vietnam.vn