Đàm phán hạt nhân: 'Rộng đường' trở lại, Iran lẫn Mỹ lập tức đòi nhau thiện chí

Bảo Hà | 28/10/2021, 17:28

Ngày 27/10, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian hối thúc Mỹ thể hiện sự nghiêm túc quay trở lại thực thi các thỏa thuận của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Vấn đề Iran: Nga tố Mỹ là gốc rễ làm chệch hướng JCPOA, Trung Quốc muốn gây áp lực buộc Mỹ 'quay đầu'. (Nguồn: IRNA)
Cả Iran và Mỹ đều lên tiếng kêu gọi nhau thể hiện thiện chí nhằm quay trở lại các cam kết của JCPOA. (Nguồn: IRNA)

Trong tuyên bố mới nhất trước báo giới vào ngày 27/10 sau khi Iran thông báo sẽ quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân vào tháng 11 tới, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran hoan nghênh những tuyên bố mới đây của giới chức Mỹ tại New York, đánh giá giá chính quyền Tổng thống Joe Biden có niềm tin vào cuộc đàm phán.

Ngoại trưởng Iran một lần nữa nhắc lại lời kêu gọi Mỹ xóa bỏ lệnh phong tỏa một phần tài sản của Iran tại các ngân hàng nước ngoài mà Washington đã áp đặt kể từ sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018 vì điều này sẽ thể hiện thiện chí thực sự của Mỹ.

Tuy nhiên, ông cho biết, các yếu tố quyết định trong vấn đề này sẽ được đặt ra trong các cuộc đàm phán tới đây.

Đề cập cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Bagheri Kani và các nhà hòa giải của EU tại Brussels (Bỉ), ông Amir Abdollahian cho biết, cả hai bên đã thảo luận về cách tiếp cận các cuộc đàm phán sắp tới tại Vienna theo cách mà tất cả các bên quay trở lại JCPOA "mà không lãng phí thời gian và trong thời gian ngắn nhất có thể."

Ngoại trưởng Amir Abdollahian nhấn mạnh, Iran chấp nhận hình thức đàm phán "đã được định hình trong các cuộc đàm phán tại Vienna," và sau các cuộc thảo luận hiện tại ở Brussels, Iran sẽ sớm quyết định ngày nối lại các cuộc đối thoại với nhóm P4 + 1 ( Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cộng với Đức).

Quảng cáo

Trong khi đó, cùng ngày, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Cơ hội này sẽ không tồn tại mãi mãi khi Iran tiếp tục thực hiện các bước đi khiêu khích hạt nhân, vì vậy chúng tôi hy vọng rằng họ đến Vienna để đàm phán nhanh chóng và có thiện chí".

Người phát ngôn trên cho biết, Mỹ đã “sẵn sàng để quay trở lại Vienna” và bày tỏ tin tưởng “vẫn có thể nhanh chóng đạt được và thực hiện sự nhất trí về việc hai bên cùng tuân thủ đầy đủ” đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015".

Washington cho rằng các cuộc đàm phán nên tập trung giải quyết nốt “một số vấn đề nhỏ còn tồn tại vào cuối vòng đàm phán thứ 6

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đàm phán hạt nhân: 'Rộng đường' trở lại, Iran lẫn Mỹ lập tức đòi nhau thiện chí
vietnam.vn