Đàm phán hạt nhân Iran: Mỹ nhắc nhở, Tehran khẳng định không lãng phí, Pháp đặt niềm tin nơi Trung Quốc

Bảo Hà | 01/10/2021, 15:47

Ngày 30/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiếp tục cảnh báo sắp hết thời gian để Iran quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cho rằng, Tehran cần phải hành động.

Đàm phán hạt nhân Iran: Mỹ cảnh báo hết thời gian, Iran khẳng định không lãng phí, Pháp đặt niềm tin nơi Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho rằng, dù 'bóng' vẫn trên sân Iran song thời gian không còn lâu nữa. (Nguồn: US Gov)

Phát biểu với báo giới tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, quan chức ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Bóng vẫn trên sân nhà (của Iran), nhưng không còn lâu nữa".

Ngoại trưởng Blinken cũng nhắc lại rằng, Tổng thống Joe Biden sẵn sàng đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran với các cường quốc trên thế giới, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo ông Blinken, chính quyền Tổng thống Biden đã tham gia vào các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran trên tinh thần "thiện chí" trong nhiều tháng qua tại Vienna (Áo) về việc quay trở lại JCPOA.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, chính phủ mới ở Iran sẽ đưa ra quyết định về thời điểm quay trở lại đàm phán tại Vienna trong vài tuần tới.

Theo ông Khatibzadeh, Iran sẽ nỗ lực hoàn tất sớm quá trình phân tích để không lãng phí dù chỉ một phút nhằm trở lại các cuộc đàm phán ở Vienna.

Trước đó, phát biểu với báo Le Monde, ông Khatibzadeh tuyên bố, chính quyền mới ở Iran sẽ trở lại đàm phán nhanh hơn so với chính quyền của Tổng thống Biden đã làm.

Các cuộc đàm phán đã được nối lại vào ngày 6/4, tức là 77 ngày sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, ông Khatibzadeh cho biết, đến nay chính phủ mới ở Iran nhậm chức có 50 ngày.

Trong khi đó, cùng ngày, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố, bộ này tin tưởng vào việc Trung Quốc sử dụng "những lý lẽ thuyết phục nhất" với Iran để đưa Tehran trở lại bàn đàm phán hạt nhân.

Các quan chức Mỹ và châu Âu cho biết, Washington đã liên hệ với Bắc Kinh về việc giảm bớt hoạt động mua dầu thô của Iran, trong bối cảnh Washington tìm cách thuyết phục Tehran nối lại các cuộc đàm phán khôi phục JCPOA.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Đàm phán hạt nhân Iran: Mỹ nhắc nhở, Tehran khẳng định không lãng phí, Pháp đặt niềm tin nơi Trung Quốc
  vietnam.vn