Đàm phán hạt nhân Iran: Giờ 'G' sắp điểm, Israel đã sẵn 'kế hoạch B' tấn công quân sự

Bảo Hà | 29/11/2021, 07:55

Một nguồn tin ngoại giao châu Âu tiết lộ, các cuộc đàm phán quốc tế được mong chờ từ lâu ở Vienna (Áo) để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ được nối lại vào chiều 29/11.

Đàm phán hạt nhân Iran: Giờ 'G' sắp điểm, Israel đã sẵn 'kế hoạch B' tấn công quân sự
Đàm phán hạt nhân Iran chuẩn bị khởi động lại vào tối ngày 29/11 giờ Hà Nội. (Nguồn: Mojahedin)

Các cuộc đàm phán nói trên giữa những bên còn lại trong JCPOA, gồm Iran, Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp và Anh, sẽ tái khởi động vào khoảng 14h giờ theo giờ địa phương (20h cùng ngày giờ Hà Nội).

Washington cũng sẽ cử tới một phái đoàn, do Đặc phái viên của Mỹ về Iran Rob Malley dẫn đầu, tham dự các cuộc đàm phán này một cách gián tiếp.

Trước đó trong tuần qua, Đại sứ của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) Mikhail Ulyanov cho hay, "các cuộc họp không chính thức" giữa các bên tham gia dự kiến diễn ra trước thềm các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu tại khách sạn Palais Coburg ở thủ đô của Áo.

Trong khi đó, Tư lệnh Sư đoàn Marom của Israel, Đại tá Aviran Lerer cho biết, quân đội nước này đang tiếp tục huấn luyện và không ngừng nâng cao năng lực tấn công quân sự vào nước Cộng hòa Hồi giáo nếu như các cuộc đàm phán thất bại.

Trong tháng 10 và 11 vừa qua, Lực lượng vũ trang Israel (IDF) đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quy mô lớn ở miền Bắc và đang có kế hoạch tổ chức thêm nhiều cuộc tập trận trong năm tới, tăng 50% so với năm 2020 và 30% so với các năm trước đó.

Các cuộc tập trận nhằm giúp sĩ quan và binh sĩ chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến tranh trong tương lai. Ông Lerer cho biết, với các trang bị và chiến thuật mới, binh sĩ IDF có thể hoạt động tốt hơn trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Mặc dù Israel chưa từng tham chiến với Iran và lực lượng ủy nhiệm Hezbollah ở Syria, nhưng quân đội Israel luôn theo dõi chặt chẽ hai thế lực lớn này.

Sau khi Israel ký kết Hiệp định Abraham, IDF cũng đã bắt đầu tham gia tập trận với các quốc gia Arab vùng Vịnh. Trong một thông điệp gửi tới Iran, Israel đã tham gia cuộc tập trận an ninh hàng hải đa phương ở Biển Đỏ cùng với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Lực lượng Hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (NAVCENT).

Trao đổi với tờ Jerusalem Post, Đại tá Lerer cho rằng, các cuộc tập trận như vậy có thể giúp IDF chiến đấu trong một liên minh quân sự khu vực trong tương lai.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đàm phán hạt nhân Iran: Giờ 'G' sắp điểm, Israel đã sẵn 'kế hoạch B' tấn công quân sự
vietnam.vn