Đắk Lắk dừng 1 điểm tiêm ở trường học vì phụ huynh từ chối vaccine gia hạn

BẢO TRUNG | 16/12/2021, 12:38

Đắk Lắk - Một số phụ huynh học sinh cấp 2 tại một trường THCS ở TP.Buôn Ma Thuột đã không đồng ý cho con em tiêm loại vaccine phòng COVID-19 đã gia hạn sử dụng.

Sáng 16.12, ông Võ Minh Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thông tin, địa phương bắt đầu tổ chức tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 cho đối tượng là học sinh đủ 12 tuổi.

Tuy nhiên, trong buổi tiêm đầu tiên này, nhiều phụ huynh tại Trường THCS Phạm Hồng Thái đã phản ứng, không đồng ý cho con tiêm.

Việc nhiều phụ huynh không đồng ý cho con tiêm nên đã tạo phản ứng dây chuyền. Do đó, trước mắt lực lượng y tế đã  dừng điểm tiêm chủng này để tiếp tục tuyên truyền thêm cho người dân, ông Hùng cho hay. 

Nguyên nhân của sự việc trên được xác định là vì lô vaccine phòng COVID-19 đợt này được gia hạn thêm 3 tháng. Hạn sử dụng trên bao bì là 30.11.2021, được gia hạn đến ngày 28.2.2022.

Trong đợt vừa qua, TP.Buôn Ma Thuột nhận 50 ngàn liều vaccine Pfize có thời hạn sử dụng đến 30.11.2021.

Quảng cáo

Ông Trịnh Quang Trí - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk xác nhận, trong đợt này tỉnh nhận 250 ngàn liều vaccine phòng COVID-19. Trong đó, có 58.000 liều vaccine Pfize được sản xuất tại Đức, số lô 123011. Trên bao bì, lô vaccine này có thời hạn sử dụng đến ngày 30.11.2021.

Tuy nhiên, theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, lô vaccine này được gia hạn từ 6 tháng lên 9 tháng.

Vaccine Pfize và vaccine Moderna là  vaccine mới. Do chưa có đánh giá nên ban đầu các loại này đưa ra thời hạn sử dụng tạm thời là 6 tháng. Đến nay, qua nghiên cứu, các loại vaccine này được tăng thời hạn sử dụng lên 9 tháng.

"Vấn đề này đã được các tổ chức quốc tế thông qua. Do đó, việc người dân không đồng ý cho con tiêm là do chưa hiểu. Trên thực tế, lô vaccine nói trên không phải quá hạn", ông Trí nhấn mạnh.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đắk Lắk dừng 1 điểm tiêm ở trường học vì phụ huynh từ chối vaccine gia hạn
vietnam.vn