Đắk Lắk chưa thu tiền ăn những người cách ly tập trung, điều trị COVID-19

BẢO TRUNG| 09/01/2022 12:30

Đắk Lắk - Ngày 9.1, bà H’Yim Kđoh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, thông tin, tỉnh đã có văn bản đề nghị các khu cách ly tập trung, khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tiếp tục đảm bảo suất ăn hàng ngày cho người dân cho đến khi có thông báo mới.

"Văn bản ra đời sau khi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk có công văn về việc thu tiền ăn 80.000 đồng/ngày/người đối với người đang cách ly, điều trị COVID-19 tập trung.

Một số tỉnh có nguồn ngân sách và nguồn xã hội hóa lớn nên họ lấy tiền đó để đảm bảo suất ăn cho người đang cách ly, điều trị COVID-19. Còn tỉnh Đắk Lắk không có nguồn nên tỉnh đang phải nghiên cứu về vấn đề này" - bà H’Yim Kđoh cho biết.

Trước đó, ngày 5.1, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản về việc thu tiền ăn đối với công dân tại các cơ sở cách ly, điều trị COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 1, số 2 và Khu cách ly tập trung Ký túc xá Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên.

Theo văn bản, Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, từ ngày 1.1.2022 người phải thực hiện cách ly y tế (F1) và người phải điều trị COVID-19 sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn.

Do đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk đề nghị các cơ sở cách ly, điều trị COVID-19 nói trên yêu cầu người đang cách ly y tế tập trung và người phải điều trị COVID-19 phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày (trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo).

Các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày được ngân sách Nhà nước hỗ trợ. Sau khi văn bản ra đời, một số người dân đang thực hiện cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Đắk Lắk đã phản ứng, buộc cơ quan chức năng phải vận động, giải thích.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk chưa thu tiền ăn những người cách ly tập trung, điều trị COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO