Đại sứ Australia tại ASEAN: Canberra kiên định với cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN

Minh Khánh | 21/09/2021, 17:23

Ngày 21/9, Đại sứ Australia tại ASEAN Will Nankervis có tuyên bố gửi báo chí, khẳng định cam kết của Canberra về vai trò trung tâm của ASEAN sau khi thiết lập quan hệ đối tác an ninh tăng cường AUKUS với Mỹ và Anh.

Đại sứ Australia tại ASEAN: Australia kiên định với cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN
Thủ tướng Australia Scott Morrison cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố sự ra đời của quan hệ đối tác an ninh tăng cường AUKUS. (Nguồn: news.com.au)

Ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Ngày 21/9, Đại sứ Australia tại ASEAN Will Nankervis tuyên bố, với tư cách là đối tác đối thoại lâu đời nhất của ASEAN, Australia luôn cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, ủng hộ một khu vực thịnh vượng, bao trùm và cởi mở trong đó ASEAN giữ vai trò trung tâm, phù hợp với các mục tiêu và nguyên tắc của Tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đại sứ Nankervis nhấn mạnh: "Cam kết của chúng tôi đối với vai trò trung tâm của ASEAN vẫn kiên định hơn bao giờ hết sau thông báo về việc thành lập quan hệ đối tác an ninh tăng cường giữa Australia, Anh và Mỹ (AUKUS) - thỏa thuận cho phép chúng tôi chia sẻ công nghệ và năng lực tốt hơn. Đây không phải là một hiệp ước hay liên minh quốc phòng".

Trong một môi trường chiến lược đang thay đổi nhanh chóng, việc Australia tham gia AUKUS sẽ giúp tăng cường khả năng hợp tác với các đối tác trong khu vực nhằm hỗ trợ sự ổn định và an ninh khu vực, phù hợp với khuôn khổ dựa trên những luật lệ xây dựng sự thịnh vượng chung.

Đại sứ Nankervis nêu rõ: "Thỏa thuận mới này không làm thay đổi cam kết của Australia đối với ASEAN cũng như những hỗ trợ liên tục của chúng tôi đối với cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn dắt. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy một khu vực hòa bình, an ninh trong đó ASEAN giữ vai trò trung tâm, đồng thời bổ sung và củng cố cấu trúc hiện có do ASEAN dẫn dắt".

Kiên định với Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Là một quốc gia nằm giữa ba đại dương, phụ thuộc vào thương mại quốc tế bằng đường biển nên năng lực về hải quân có vai trò quan trọng đối với Australia.

Theo sáng kiến đầu tiên trong khuôn khổ quan hệ đối tác AUKUS, Australia sẽ xây dựng một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, tận dụng chuyên môn kỹ thuật từ Mỹ và Anh.

Mặc dù các tàu ngầm này chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng các tàu sẽ không mang vũ khí hạt nhân. Australia đã và sẽ không tìm kiếm những loại vũ khí như vậy, đồng thời cũng không tìm cách thiết lập khả năng hạt nhân dân sự.

Australia vẫn kiên định ủng hộ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Australia sẽ hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ mà NPT đặt ra với tư cách là Quốc gia Không có Vũ khí Hạt nhân.

"Chúng tôi vẫn cam kết củng cố lòng tin của quốc tế về tính toàn vẹn của cơ chế quốc tế không phổ biến vũ khí hạt nhân và đề cao vai trò lãnh đạo toàn cầu của mình trong lĩnh vực này" - Đại sứ Australia bày tỏ.

Đại sứ Australia tại ASEAN: Canberra kiên định với cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN
Tuyên bố của Đại sứ Will Nankervis ngày 21/9 về việc Australia kiên định với cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN. (Ảnh chụp màn hình)

Là một thành viên tham gia Hiệp ước Khu vực Nam Thái Bình Dương Không có Vũ khí Hạt nhân, Australia hiểu rõ tầm quan trọng của Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á Không có vũ khí hạt nhân đối với các quốc gia Đông Nam Á. Australia đảm bảo các hành động của mình sẽ luôn hỗ trợ các hiệp ước quan trọng này.

Người đứng đầu phái đoàn Australia tại ASEAN khẳng định: "Australia là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ trật tự hàng hải dựa trên luật lệ. Chúng tôi ủng hộ việc tất cả các quốc gia được thực hiện các quyền và tự do của mình phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Australia sẽ tiếp tục hợp tác với các thành viên ASEAN, trong việc việc phát triển bền vững tài nguyên biển và đấu tranh chống lại các thách thức như đánh bắt bất hợp pháp, không được kiểm soát và không được báo cáo, phù hợp với Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Các quan hệ đối tác và hợp tác tích cực là trọng tâm trong cách tiếp cận của Australia đối với khu vực. Quan hệ đối tác ASEAN-Australia đã phát triển đáng kể trong năm qua, với thỏa thuận nâng cấp các cuộc họp giữa các Lãnh đạo lên thành Hội nghị Cấp cao Thường niên và hợp tác mới để hỗ trợ ứng phó y tế hiệu quả với đại dịch - bao gồm việc tiếp cận với vaccine an toàn, hiệu quả - và hồi phục kinh tế.

Australia tự hào khi cam kết cung cấp ít nhất 20 triệu liều vaccine cho khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương và khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 623 triệu AUD để hỗ trợ các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mua vaccine và phân phối đến người dân.

Quảng cáo

Ủng hộ Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Đại sứ Will Nankervis khẳng định: "Australia ủng hộ mạnh mẽ Tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chúng tôi cam kết tuân thủ các nguyên tắc trong Tài liệu này, bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN, sự cởi mở, minh bạch, bao trùm, quản trị tốt, khuôn khổ dựa trên các quy tắc và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và luật pháp quốc tế.

Chúng tôi cũng cam kết tiếp tục có những hợp tác cụ thể trên bốn lĩnh vực đề ra trong Tài liệu quan điểm, bao gồm hàng hải, kết nối, Các Mục tiêu Phát triển bền vững và phát triển kinh tế.

Chúng tôi tham gia tích cực vào Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, coi trọng hợp tác chủ động trong các lĩnh vực như quân y, hoạt động gìn giữ hòa bình, an ninh hàng hải và chống khủng bố.

Australia cũng cam kết duy trì các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác mà Australia gia nhập vào năm 2005, đồng thời hợp tác với ASEAN và các quốc gia thành viên để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng chung của khu vực. Chúng tôi thực hiện điều này để tất cả chúng ta có thể phát triển và thịnh vượng trong một khu vực mở, ổn định và bao trùm, với ASEAN là trung tâm".

Bài liên quan
Phê duyệt Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN (ATISA)
Ngày 18/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 131/NQ-CP phê duyệt Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN.
Lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar lần đầu lên tiếng sau xác nhận của ASEAN
Ngày 18/10, lãnh đạo chính quyền quân quản Myanmar Min Aung Hlaing đã bảo vệ các hành động của chính quyền trong kế hoạch hòa bình khu vực, đồng thời khẳng định chính quyền quân quản đang tìm cách lập lại trật tự.
Covid-19 thế giới 18/10: Trung Quốc phát cảnh báo; ASEAN dịu dần; tỷ lệ tiêm chủng ở Nga; bao nhiêu dân số toàn cầu đã tiêm vaccine?
Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận gần 241,5 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 4,9 triệu ca tử vong và 218,7 triệu bệnh nhân bình phục.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại sứ Australia tại ASEAN: Canberra kiên định với cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN