Bộ trưởng Thủy lợi và Tài nguyên nước Ai Cập Mohamed Abdel-Aty ngày 11/10 đã kêu gọi ấn định một lịch trình cụ thể cho các cuộc đàm phán liên quan việc tích trữ nước và vận hành Đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) của Ethiopia, dưới sự giám sát của các quan sát viên quốc tế.
Ai Cập đã quyết định lui dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa ký với Nga thêm hai năm. Sau quyết định này của Ai Cập, việc hoàn tất nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa dự kiến sẽ lùi đến năm 2030 thay vì 2028 như dự kiến.
Sudan tái khẳng định lập trường vững chắc trong việc phản đối các biện pháp đơn phương và chính sách của nước láng giềng Ethiopia trong hoạt động tích nước lần thứ hai cho đập Đại Phục hưng.
Việt Nam bày tỏ quan ngại về xu hướng nhiều dòng chảy quốc tế đang bị khai thác thiếu bền vững, không đảm bảo lợi ích chính đáng của các nước liên quan, nhất là các nước ở hạ nguồn.
Ethiopia cho rằng con đập này giúp cung cấp điện và có tầm quan trọng thiết yếu đối với phát triển kinh tế, trong khi Ai Cập cảnh báo con đập đe dọa nguồn nước sông Nile, đe dọa sự ổn định khu vực.
Ethiopia tiến hành giai đoạn 2 tích nước, làm dấy lên căng thẳng giữa Ethiopia với các nước vùng hạ lưu là Ai Cập và Sudan trước thềm cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tranh cãi giữa các bên liên quan.