Đài Loan dọa bắn rơi máy bay không người lái Trung Quốc ở Biển Đông

08/04/2021, 07:18

Quan chức Đài Loan tuyên bố có thể bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc đại lục ở Biển Đông giữa lúc căng thẳng giữa hai bờ eo biển leo thang.

Đài Loan dọa bắn rơi máy bay không người lái Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc (Ảnh: Taiwan News).

Phát biểu tại cơ quan lập pháp Đài Loan hôm 7/4, ông Lee Chung-wei, người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Đại dương, cho biết Đài Loan gần đây đã phát hiện các máy bay không người lái của Trung Quốc đại lục hoạt động gần quần đảo Đông Sa - nơi Đài Loan đang kiểm soát ở Biển Đông.

Tuy nhiên, các máy bay Trung Quốc mới chỉ bay vòng quanh Đông Sa, chứ chưa bay phía trên quần đảo này.

"Các máy bay chưa đi vào vùng biển và vùng trời bị cấm, chúng chỉ bay xung quanh ở một khoảng cách nhất định", quan chức Đài Loan cho biết.

Mặc dù Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, song các máy bay và tàu của Bắc Kinh thường hoạt động ngoài "vùng cấm" của Đài Loan - khu vực kéo dài 6 km tính từ bờ biển của hòn đảo.

Khi được hỏi về việc lực lượng tuần duyên Đài Loan sẽ phản ứng như thế nào nếu máy bay không người lái của Trung Quốc bay vào vùng cấm, ông Lee cho biết: "Sau khi bay vào, máy bay sẽ bị xử lý theo luật. Nếu cần khai hỏa, chúng tôi sẽ khai hỏa".

Trong những tháng gần đây, Đài Loan phát hiện không quân Trung Quốc liên tục triển khai hoạt động gần quần đảo Đông Sa.

Hồi tháng 2, Đài Loan đã triển khai lực lượng phòng không để ngăn chặn, sau khi hàng loạt máy bay chiến đấu và ném bom của quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận gần đảo Đông Sa.

12 máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát Đài Loan

15 máy bay quân sự của Trung Quốc, trong đó có 12 máy bay chiến đấu, đã đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan hôm 7/4.

Các máy bay Trung Quốc bị Đài Loan "tố" xâm phạm ADIZ gồm 8 máy bay chiến đấu J-10, 4 máy bay chiến đấu J-16, 2 máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm KJ-500, máy bay săn ngầm Y-8.

Khi máy bay quân sự Trung Quốc đi vào ADIZ Đài Loan, lực lượng phòng không Đài Loan điều máy bay quân sự, phát cảnh báo qua bộ đàm để yêu cầu máy bay Trung Quốc quay đầu. Đài Loan cũng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa để theo dõi mọi động thái của máy bay Trung Quốc.

Người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu ngày 7/4 tuyên bố Đài Loan sẵn sàng "phòng vệ đến cùng" và "chiến đấu đến cùng" nếu xảy ra xung đột. Ông Wu nói rằng những người ra quyết định ở Mỹ vẫn đang theo dõi sát tình hình khu vực và họ thấy rõ nguy cơ "Trung Quốc tấn công Đài Loan".

Mỹ cho đến nay vẫn là đối tác thương mại và quân sự quan trọng của Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Hải quân Mỹ ngày 7/4 đã điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đi qua eo biển Đài Loan, nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở và tự do. 

Quảng cáo

Quân đội Trung Quốc xác nhận đã theo dõi tàu Mỹ khi đi qua eo biển Đài Loan.

"Việc Mỹ đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan và phô trương công khai hoạt động này là thủ đoạn cũ để "thao túng" tình hình xuyên eo biển. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó", Thượng tá Zhang Chunhui, người phát ngôn Bộ chỉ huy Quân khu phía Đông Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cho biết.

Thành Đạt

Theo SCMP, Taiwan News

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đài Loan dọa bắn rơi máy bay không người lái Trung Quốc ở Biển Đông
vietnam.vn