Đại gia chứng khoán gom 2.000 tỷ chuẩn bị vào thời vụ lớn

V. Hà | 29/09/2021, 15:29

Thị trường chứng khoán trở thành một kênh đầu tư được biết đến rộng rãi hơn bao giờ hết. Cả triệu tài khoản được mở mới. Đây là cơ hội để cho các công ty chứng khoán tăng quy mô đầu tư và thêm dòng tiền cho thị trường.

CTCP Chứng khoán TP.HCM - HSC (HCM) vừa thông qua nghị quyết chốt danh sách cổ đông thực hiện quyền mua cổ phiếu. Theo đó, HSC chuẩn bị phát hành 152,5 triệu cổ phiếu (giá 14.000 đồng/cp) theo tỷ lệ phát hành 2:1, thu về hơn 2.100 tỷ đồng bổ sung nguồn cho vay giao dịch ký quỹ margin, bảo lãnh phát hành chứng khoán và tự doanh.

Đây là CTCK tiếp theo đẩy mạnh mở rộng quy mô để tận dụng bứt phá khi thị trường sôi động.

Trong khi đó, các đại gia sẵn sàng bơm tiền vào các CTCK trong bối cảnh thị trường chứng khoán được dự báo có phát triển mạnh và trở thành một kênh thu hút sự quan tâm thường xuyên và rộng rãi của các nhà đầu tư.

Chứng khoán Bản Việt (VCI) của bà Nguyễn Thanh Phương cũng vừa thông qua kế hoạch huy động vốn qua kênh trái phiếu với lần chào bán thứ 6 trong năm nay với giá trị huy động 200 tỷ đồng, lãi suất cố định 8%/năm và kỳ hạn 2 năm. VCI huy động vốn để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh và thanh toán chi phí liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu. Từ đầu năm tới nay, VCI đã huy động 5 đợt chào bán trái phiếu, tổng tiền thu về 730 tỷ đồng.

Đại gia chứng khoán gom 2.000 tỷ chuẩn bị vào thời vụ lớn
Dòng tiền vẫn đổ vào thị trường chứng khoán.

Làn sóng tăng vốn và huy động thêm tiền của các CTCK đã diễn ra và dư địa tăng trưởng margin cho thị trường trong năm 2021 được đánh giá sẽ tốt hơn nhiều so với năm trước. Làn sóng này giúp hỗ trợ dòng tiền tham gia thị trường và thanh khoản.

Hồi giữa năm, Chứng khoán Bản Việt thông qua phương án phát hành 42 triệu cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35% tăng vốn điều lệ từ 1.200 tỷ lên 1.620 tỷ đồng. Nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận chưa phân phối, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và các nguồn khác.

Từ đầu năm tới nay, hàng chục CTCK có có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu, riêng lẻ, cổ tức, ESOP, cổ phiếu thưởng,... với trị giá thêm cả chục nghìn tỷ đồng. Cụ thể, SSI hoàn thành tăng vốn thêm 4.400 tỷ đồng cho cổ đông hiện tại, phát hành riêng lẻ, cổ phiếu thưởng,... VnDirect hơn 2.100 tỷ đồng, Bản Việt 166 triệu cổ tức bằng cổ phiếu...

Nhiều CTCK tận dụng lãi suất thấp, huy động nguồn vốn nước ngoài để giảm chi phí vốn và thực tế đã có hàng trăm triệu USD vay tín chấp như trường hợp SSI, VND,...

Trên thị trường, các cổ phiếu chứng khoán cũng tăng mạnh trong nhiều tháng đầu năm. Cổ phiếu HCM tăng mạnh từ 30.000 đồng/cp hồi đầu năm lên 52.000 đồng/cp, thanh khoản tốt.

Đại gia chứng khoán gom 2.000 tỷ chuẩn bị vào thời vụ lớn
Biến động chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 29/9

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), các cổ phiếu chịu áp lực khi GDP được công bố tăng trưởng âm ở mức sâu nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, đây cũng là điều được dự báo từ trước. Đà giảm do vậy bị chặn lại.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo VDSC, hôm qua thị trường đã tăng trở lại cho dù mức tăng vẫn chưa mạnh mẽ nhưng điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì tốt trong thị trường. Ngoài ra, các cổ phiếu vốn hóa lớn sau thời gian lặng sóng, đã có dấu hiệu dòng tiền chuyển động trở lại. Như vậy, nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân dần ở những cổ phiếu vốn hóa lớn đang tạo nền, cũng như các chỉ số cơ bản tích cực.

Theo BSC, với việc hồi phục khi chạm vùng hỗ trợ 1.320-1.330 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ nhanh chóng quay trở lại ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Chốt phiên chiều 28/9, chỉ số VN-Index tăng 14,32 điểm lên 1.339,31 điểm. HNX-Index tăng 3,02 điểm lên 356,03 điểm. Upcom-Index tăng 0,25 điểm lên 96,01 điểm. Thanh khoản đạt 22,8 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 18,4 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại gia chứng khoán gom 2.000 tỷ chuẩn bị vào thời vụ lớn
vietnam.vn