Đại diện phi chính trị của Myanmar được mời dự hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN

Bảo Trâm | 03/03/2022, 11:12

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington ủng hộ quyết định của ASEAN mời các đại diện phi chính trị của Myanmar tham gia các sự kiện cấp cao.

Đại diện phi chính trị của Myanmar được mời dự hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN
Đại diện phi chính trị của Myanmar được mời dự hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN. (Nguồn: Reuters)

Mỹ ngày 2/3 cho biết nước này lên kế hoạch mời một đại diện phi chính trị của Myanmar tham gia một hội nghị đặc biệt tại Washington với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong hai ngày 28-29/3 tới dưới sự chủ trì của Tổng thống Joe Biden.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Mỹ ủng hộ quyết định của ASEAN mời các đại diện phi chính trị của Myanmar tham gia các sự kiện cấp cao của ASEAN. Chúng tôi đã có quyết định tương tự, mời một đại diện phi chính trị của Myanmar tham dự hội nghị. Chế độ Myanmar hiện không đạt được tiến bộ có ý nghĩa trong việc thực hiện Đồng thuận 5 điểm của ASEAN và phải chịu trách nhiệm”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ không tiết lộ đại diện nào của Myanmar sẽ được mời tham dự sự kiện sắp tới tại Washington.

Cuối năm ngoái, ASEAN đã loại chính quyền quân sự Myanmar khỏi các cuộc họp quan trọng của khối do không tuân thủ kế hoạch đã nhất trí với ASEAN nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu tại Myanmar.

ASEAN đã mời một đại diện phi chính trị của Myanmar tham gia các cuộc họp song chính quyền quân sự nước này đã từ chối và khẳng định rằng đây là chính quyền hợp pháp tại Myanmar.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại diện phi chính trị của Myanmar được mời dự hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN
vietnam.vn