Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi

14/07/2021, 20:56

Món đặc sản này của người Nhật chắc chắn sẽ là một thử thách ẩm thực dành cho người nước ngoài khi ghé đến quốc gia này.

Ngoài những món ăn truyền thống quen thuộc như sushi, mochi, sashimi…, người Nhật còn khiến cả thế giới sốc khi có không ít những món ăn có mùi hôi đáng sợ như natto hay shiokara.

Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi-1

Nhắc tới shiokara, người ta nghĩ ngay đến món mắm mực thối trứ danh mà chỉ có người Nhật mới dám ăn.

Shiokara là món ăn làm từ những miếng hải sản nhỏ được ngâm trong nội tạng của chính nó rồi thêm các loại gia vị cùng bột ớt và mù tạt và 1 chút bột gạo để lên men. 

Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi-2Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi-3Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi-4

Món shiokara phổ biến nhất có tên ika no shiokara được làm từ những con mực nhỏ lên men. Đôi khi shiokara cũng có thể làm từ cá ngừ (shuto), cua (ganzuke), cá hồi (mefun), cá nước ngọt (uruka).

Dù là loại hải sản nào đi chăng nữa thì chúng cũng đều được muối theo cách truyền thống, ngâm với nội tạng như gan, ruột… rồi đợi len men.

Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi-5
Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi-6

Shiokara trở thành món ăn phổ biến ở Nhật, nó được xem là một nguồn protein, chất béo và vitamin D trong những tháng mùa đông khi thức ăn khan hiếm. Toàn bộ quá trình lên men mất từ ​​1 tuần đến 10 ngày.

Tùy vào sở thích của từng người mà shiokara có thể ăn cùng với wasabi, rượu mirin, vỏ quýt yuzu bào. Món shiokara truyền thống đơn giản chỉ là hải sản muối rồi ăn cùng với cơm.

Quảng cáo

Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi-7Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi-8Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi-9Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi-10

Hiện nay, shiokara được bán nhiều trong các quán rượu izakara hoặc đồ hộp có sẵn trong siêu thị.

Người Nhật rất thích ăn một miếng nhỏ mắm mực cùng với rượu được hâm nóng, vị mặn mặn của mắm sẽ kích thích người ta uống thêm rượu rất nhiều, đó là một sự kết hợp tuyệt vời.

Theo Dân Việt

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi
vietnam.vn