Đà Nẵng xây dựng kịch bản phòng, chống dịch tại cảng cá Thọ Quang

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)| 30/06/2021 06:19

Trước thông tin 6 người Quảng Ngãi dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đã từng đến Đà Nẵng bán cá, ngành y tế đã phối hợp với các địa phương truy vết, cách ly, xét nghiệm các F1.

Da Nang xay dung kich ban phong, chong dich tai cang ca Tho Quang hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 29/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, từ ngày 18/6 đến nay, Đà Nẵng có tổng cộng 82 trường hợp mắc COVID-19.

Những trường hợp mắc COVID-19 này đều có nguồn lây liên quan đến ông N.V.H, BN12437 (trú tại 407, đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), nhân viên bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân (số 145 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê).

Đến ngày 29/6, Đà Nẵng có 84 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế; hiện đang thực hiện cách ly, giám sát 558 trường hợp F1 và 1.247 trường hợp F2.

Trong ngày 29/6, Đà Nẵng xét nghiệm 9.290 lượt người. Tính từ ngày 18/6 đến nay, Đà Nẵng xét nghiệm 60.356 lượt người.

Trước thông tin 6 người Quảng Ngãi dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đã từng đến Đà Nẵng bán cá, ngành y tế đã phối hợp với các địa phương truy vết, cách ly, xét nghiệm các F1 là đầu mối mua sỉ cá và một số trường hợp liên quan, xét nghiệm diện rộng ngay trong đêm 28/6 để khoanh vùng kịp thời. Kết quả 1.057/1.057 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày 29/6, các quận, huyện đã xử phạt 7 trường hợp có hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch với tổng số tiền là 33,5 triệu đồng.

Tại các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng đã kiểm tra 24.251 lượt phương tiện; tổ chức đo thân nhiệt, khai báo y tế 46.163 lượt người; yêu cầu quay đầu xe 63 trường hợp, 20 tài xế viết cam kết; cách ly tại nhà 3 người.

Đề cập đến công tác xét nghiệm tại cảng cá Thọ Quang, đại diện quản lý cảng cá này cho hay, do lo ngại việc bị giữ lại chờ kết quả xét nghiệm nên đã có một số trường hợp tàu cá không vào bờ ngay như thường lệ.

Số người lấy mẫu lần này chỉ được 1/3 so với lần lấy mẫu trước, do đó nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại cảng cá vẫn còn cao.

Phát biểu kết luận, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị các quận, huyện tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, tăng cường tuần tra tại các chốt kiểm soát dịch, cửa ngõ ra vào thành phố, đường mòn lối mở; phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng trong việc phát hiện người dân từ vùng dịch về thành phố.

Ông Nam thống nhất đề xuất của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về việc tổ chức xét nghiệm những đối tượng có nguy cơ cao như chợ, cảng cá, khu công nghiệp; đề nghị quận Thanh Khê tổ chức xét nghiệm thần tốc, đồng bộ tại các khu vực điểm nóng dịch bệnh.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại cảng cá Thọ Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam giao quận Sơn Trà phối hợp với Sở Y tế thực hiện khảo sát thực tế để có nhận định, đánh giá, xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo các kịch bản khác nhau; tuyệt đối không được bị động, lúng túng trong công tác phòng, chống dịch tại cảng cá.

Trong khi đó, tối 29/6, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng Lê Đức Nhân xác nhận đơn vị vừa phát hiện 1 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 là người nhà vào chăm sóc bệnh nhân.

Bác sỹ Lê Đức Nhân cho hay trường hợp mắc COVID-19 này quê ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ngày 27/6, người này vào Bệnh viện Đà Nẵng để chăm sóc người nhà đang cấp cứu, được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, đến chiều 29/6, Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên thì người này lại có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện trường hợp này đã được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để điều trị, hơn 20 trường hợp tiếp xúc gần (F1), gồm bệnh nhân và bác siỹ có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Theo bác sỹ Lê Đức Nhân, toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này đều đã được cách ly. Bệnh viện sẽ tổ chức xét nghiệm với tần suất cao hơn, nhằm tiếp tục sàng lọc, ngăn chặn dịch bệnh lây lan./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng xây dựng kịch bản phòng, chống dịch tại cảng cá Thọ Quang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO