Đà Nẵng kiến nghị tháo gỡ khó khăn với 4 kết luận thanh tra và 3 bản án

26/06/2022 19:35

Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm tháo gỡ những khó khăn cho Đà Nẵng để thành phố phát triển.

Chiều 26/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng kiến nghị đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm tháo gỡ những khó khăn cho Đà Nẵng để thành phố phát triển, trong đó có các kết luận thanh tra và các bản án đã tuyên.

Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, mặc dù dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề trong năm 2021 nhưng tổng sản phẩm xã hội (GRDP) của thành phố cả năm vẫn tăng 0,18%. GRDP bình quân đầu người của Đà Nẵng đạt 87,87 triệu đồng, cao nhất vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Đặc biệt, kinh tế - xã hội Đà Nẵng trong 6 tháng của năm 2022 có nhiều khởi sắc, nhất là GRDP quý II tăng 12,37% (6 tháng tăng 7,23%), tốc độ tăng xếp thứ 2/5 vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Đà Nẵng kiến nghị tháo gỡ khó khăn với 4 kết luận thanh tra và 3 bản án - 1

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Đà Nẵng tại buổi làm việc.

Đồng thời, Đà Nẵng cũng kiến nghị Chính phủ tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, khai thác sử dụng công trình được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công. Tháo gỡ vướng mắc trong lập quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết theo Nghị quyết số 64/NQ-CP ngày 6/5/2022 của Chính phủ và Luật quy hoạch đô thị năm 2009.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những thành tựu Đà Nẵng đạt được trong thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội, góp phần cùng cả nước hoàn thành nhiệm vụ chung.

Thủ tướng khẳng định, Đà Nẵng là địa phương có vị trí thuận lợi cho phát triển, vị trí địa chính trị quan trọng về quốc phòng an ninh. Đà Nẵng phải ý thức được vị trí địa chính trị của mình, phát huy tiềm năng lợi thế để phát triển và thành phố phải phát triển hơn nữa về văn hóa, kết nối các điểm đến trên con đường di sản.

Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ rõ, việc hồi phục kinh tế công nghiệp của Đà Nẵng còn chậm, giải ngân đầu tư công còn chậm, công tác quy hoạch quản lý tài nguyên môi trường cần tiếp tục cố gắng.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng cần phải tiếp tục phát huy tinh thần tự lực tự cường, vươn lên bằng bàn tay khối óc, từ chân trời cửa biển, từ thiên nhiên và con người của thành phố. Đảng bộ, chính quyền Đà Nẵng phải có nỗ lực lớn, tư tưởng phải thông suốt từ trên xuống dưới, phải đoàn kết, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Thủ tướng cũng lưu ý Đà Nẵng phải làm tốt công tác quy hoạch và cần bổ sung thêm trụ cột bảo tồn, phát triển văn hóa gắn với du lịch, bởi du lịch phải có văn hóa thì mới phát triển bền vững và muốn phát triển du lịch phải phát triển văn hóa.

Về kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho Đà Nẵng đối với 4 Kết luận thanh tra và 3 bản án, Thủ tướng nhấn mạnh cần giải quyết dứt điểm các vướng mắc này trên tinh thần chỉ đạo là không hợp thức hóa cái sai nhưng phải tháo gỡ bằng cơ chế chính sách, tháo gỡ các điểm nghẽn để thành phố phát triển.

Đà Nẵng kiến nghị tháo gỡ khó khăn với 4 kết luận thanh tra và 3 bản án - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành phải dành thời gian nghiên cứu sâu, tổ chức lại cuộc họp để tháo gỡ các vướng mắc của Đà Nẵng. Đồng thời, Đà Nẵng phối hợp tốt với các bộ, ngành để giải thích rõ các vướng mắc. Nguyên tắc là giải quyết các vấn đề cũ trên tinh thần mới, phải tháo gỡ cho bằng được các khó khăn, vướng mắc của lịch sử.

Về cơ chế phát triển phát triển Khu Công nghệ thông tin, Công viên phần mềm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin-Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học-Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính rà soát lại các quy định để tháo gỡ cho Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Các kiến nghị khác, Thủ tướng giao các bộ, ngành phối hợp với Đà Nẵng để cùng xem xét, có những quy định phù hợp để tạo điều kiện cho thành phố tiếp phát triển.

XUÂN TIẾN
Bài liên quan
  • Đà Nẵng: Khẩn trương phủ vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho toàn dân
    Tâm lý chủ quan đã mắc COVID-19, bận rộn với công việc mà bỏ qua thời gian tiêm chủng… là những nguyên nhân khiến nhiều người dân tại TP.Đà Nẵng hiện nay không tiêm mũi COVID-19 nhắc lại (mũi 3, mũi 4). UBND thành phố đã phải lập đoàn công tác xuống các địa phương để tìm hiểu nguyên nhân và phương án để nhanh chóng phủ vaccine theo chỉ đạo của Chính phủ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng kiến nghị tháo gỡ khó khăn với 4 kết luận thanh tra và 3 bản án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO